Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Hai (23/12) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Nhà thờ Đức Bà Paris lần đầu không tổ chức Lễ Giáng sinh sau hơn 200 năm

Nhà thờ Đức Bà Paris không tổ chức Lễ Giáng sinh năm nay, do ảnh hưởng từ vụ hỏa hoạn nghiêm trọng hồi tháng Tư.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1803, nhà thờ Đức Bà Paris không tổ chức Lễ Giáng sinh, phát ngôn viên Andre Finot nói với CNN hôm 22/10. Tuy nhiên, Thánh lễ lúc nửa đêm vẫn được linh mục Patrick Chauvet cử hành tại nhà thờ Saint-Germain l’Auxerrois gần đó.

Trong suốt 200 năm đầy biến động lịch sử, ngay cả khi diễn ra hai cuộc chiến tranh thế giới, nhà thờ 850 năm tuổi nổi tiếng thế giới vẫn chưa từng hủy bỏ đại lễ quan trọng này.

Trung Quốc giảm thuế hơn 850 mặt hàng Mỹ từ tháng 1/2020

Bắc Kinh sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với hơn 850 mặt hàng của Mỹ, bao gồm thịt lợn đông lạnh từ tháng tới, Bộ Tài chính Trung Quốc hôm nay (23/12) cho biết, theo AFP.

Cụ thể, mức thuế với thịt lợn đông lạnh sẽ giảm từ 12% xuống còn 8% kể từ 1/1/2020. Danh sách các mặt hàng được giảm thuế còn bao gồm các loại thực phẩm như cá, phô mai, các loại hạt, dược phẩm, một loạt các sản phẩm hóa học.

Ngoài ra, máy in, linh kiện máy ghi âm, máy tạo nhịp tim sẽ được áp mức thuế thấp hơn từ tháng 7/2020. Một số loại máy thu truyền hình vệ tinh sẽ giảm từ 10% xuống còn 5%.

Tổng thống Pháp tuyên bố không nhận lương hưu

Tờ Guardian dẫn thông báo ngày 22/12 của Điện Elysee cho biết, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ không nhận khoản lương hưu 6.220 EUR/tháng (6.890 USD) và không nhận ghế trong Hội đồng Hiến pháp sau khi mãn nhiệm. Thông thường, các cựu tổng thống Pháp là thành viên trọn đời của hội đồng này với mức thù lao 13.500 EUR/tháng (gần 15.000 USD).

Động thái này được cho là nhằm xoa dịu sự bất bình của dư luận khi phong trào biểu tình chống cải cách hưu trí của chính phủ đang khiến Paris và một số nơi khác tê liệt.

Người dân Hồng Kông biểu tình giờ ăn trưa

Các nhân viên văn phòng và nhiều nhà hoạt động đã tụ họp tại trung tâm thương mại IFC ở khu Trung Hoàn vào trưa nay, hô vang các khẩu hiệu yêu cầu chính phủ đáp ứng 5 yêu cầu của người biểu tình, giơ các áp phích và hát bài Vinh quang Hồng Kông, theo RTHK.

Người biểu tình hô vang các khẩu hiệu tại trung tâm thương mại IFC (ảnh: RTHK).

Đám đông tố cáo cảnh sát và Bộ Tư pháp lạm dụng quyền lực để bắt giữ và buộc tội người biểu tình. Một trong những khẩu hiệu trưa này của người dân là: “Hồng Kông sẽ tốt hơn nếu không có cảnh sát”.

Reuters hôm nay cho biết, người biểu tình Hồng Kông đang lên kế hoạch cho các cuộc tuần hành trong tuần lễ Giáng sinh ở các quận trên khắp thành phố, bao gồm cả trong các trung tâm mua sắm chính (Xem chi tiết).

Úc lên kế hoạch đối phó với cháy rừng sau Giáng sinh

Lính cứu hỏa Úc đang lên kế hoạch đối phó tình trạng cháy rừng có nguy cơ nghiêm trọng hơn sau Giáng sinh, khi các vụ cháy vào cuối tuần qua phá hủy 180 ngôi nhà và làm1 người thiệt mạng, theo bản tin ngày 23/12 của Reuters.

Dự báo từ Cục khí tượng Úc cho biết, nhiệt độ sẽ tăng trở lại vào cuối tuần ở nhiều tiểu bang, trong đó, thành phố Adelaide và thành phố Melbourne có thể lên tới 39 độ C.

Gần 100 đám cháy trên khắp bang New South Wales vẫn chưa dập tắt được.

videoinfo__video3.dkn.tv||b46437b42__

Ad will display in 09 seconds