Mục Điểm tin thế giới chiều Chủ nhật (22/12) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Phế truất Tổng thống Trump: Phe Dân chủ câu giờ

Trước viễn cảnh Tổng thống Trump sẽ sớm được Thượng viện tha bổng, phe Dân chủ tại Hạ viện đang viện đến sách lược câu giờ: không giao hồ sơ luận tội lên Thượng viện theo thủ tục hiến pháp khiến cho phiên xử quan trọng không biết bao giờ có thể diễn ra.

Theo báo Bloomberg, tuy rằng Hiến pháp Mỹ không quy định thời gian muộn nhất Hạ viện phải gửi hồ sơ luận tội lên Thượng viện, nhưng việc trì hoãn vô thời hạn sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Nếu Hạ viện từ chối giao hồ sơ lên Thượng viện, việc này sẽ được xem như Hạ viện chưa thực sự luận tội Tổng thống, do đó ông Trump có quyền tuyên bố một cách hợp pháp rằng ông không phải là tổng thống Mỹ thứ 3 trong lịch sử bị luận tội.

Điểm tin chiều ngày 22/12: Phế truất Tổng thống Trump: Phe Dân chủ câu giờ, Triều Tiên mở rộng cơ sở liên quan tới tên lửa đạn đạo
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (ảnh: Politico).

Hồng Kông mít tinh ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương

Hàng trăm người đã tham gia một cuộc mít-tinh hôm Chủ nhật (22/12) để ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Tân Cương, bày tỏ lo ngại Hồng Kông sẽ sớm phải đối mặt với áp lực tương tự nếu Bắc Kinh siết chặt thành phố này, theo RTHK.

Một vài người vẫy lá cờ đen kêu gọi một Hồng Kông độc lập tại Quảng trường Edinburgh, khi những người tham gia hô vang các khẩu hiệu như “Chung vai sát cánh với người Hồi giáo, đứng lên vì tự do”. Một số người hô vang “Hồng Kông độc lập là lối thoát duy nhất!”

Bắc Kinh ban đầu phủ nhận sự tồn tại của các trại giam ở Tân Cương, nơi có tới một triệu người Duy Ngô Nhĩ được cho là bị giam giữ trái phép, nhưng hiện tại lại nói rằng đây là các “trung tâm đào tạo nghề” cần thiết để chống khủng bố.

videoinfo__video3.dkn.tv||7d805766f__

Ad will display in 09 seconds

Triều Tiên mở rộng cơ sở liên quan tới tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa mở rộng các tòa nhà liên quan đến việc sản xuất bệ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) ở Pyongsong, theo ảnh chụp vệ tinh ngày 19/12, CNN cho hay.

Động thái này diễn ra khi Triều Tiên đang tiến đến gần các cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa. Hồi đầu tháng, Bình Nhưỡng đã đe dọa sẽ gửi Mỹ một “món quà Giáng sinh”.

CNN trích lời quan chức chính quyền Washington cho biết, Triều Tiên có khả năng đang chuẩn bị thử nghiệm các động cơ, cũng như nhiều bộ phận khác trong chương trình tên lửa của nước này. Tuy vậy, các chỉ huy cấp cao quân đội Mỹ cũng cho biết, Mỹ đã sẵn sàng cho “bất kỳ” điều gì phía Bình Nhưỡng có thể làm.

Điểm tin chiều ngày 22/12: Phế truất Tổng thống Trump: Phe Dân chủ câu giờ, Triều Tiên mở rộng cơ sở liên quan tới tên lửa đạn đạo
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (áo đen) kiểm tra một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào tháng 11/2017 (ảnh: KCNA).

Mỹ điều thêm máy bay do thám đến bán đảo Triều Tiên

Mỹ đã điều máy bay do thám RC-135W Rivet Joint sang bán đảo Triều Tiên giữa lo ngại Triều Tiên có thể thử tên lửa tầm xa.

Hãng Yonhap hôm Chủ nhật (22/12) đưa tin, Không quân Mỹ đã điều máy bay do thám đến bán đảo Triều Tiên trong lúc lo ngại gia tăng về khả năng Triều Tiên thử nghiệm tên lửa tầm xa.

Điểm tin chiều ngày 22/12: Phế truất Tổng thống Trump: Phe Dân chủ câu giờ, Triều Tiên mở rộng cơ sở liên quan tới tên lửa đạn đạo
Máy bay do thám RC-135W Rivet Joint của Không quân Mỹ (ảnh: Không quân Mỹ).

Đây là một trong nhiều chuyến bay do thám của máy bay Mỹ trong vài tuần qua, trước thời hạn đàm phán cuối năm do Triều Tiên đặt ra cho phía Mỹ đang đến gần, yêu cầu phía Washington phải có đề xuất mới.

“Cô bé nhặt rác thải nhựa” đoạt giải bức ảnh năm 2019 của UNICEF

Một phóng viên ảnh người Đức đã được trao giải “Bức ảnh năm 2019 của UNICEF vào ngày 19/12, với bức ảnh cô bé nhặt rác thải nhựa ở vùng biển bị ô nhiễm nặng tại cảng Manila, Philippines.

Điểm tin chiều ngày 22/12: Phế truất Tổng thống Trump: Phe Dân chủ câu giờ, Triều Tiên mở rộng cơ sở liên quan tới tên lửa đạn đạo
Bức ảnh đoạt giải “Ảnh năm 2019 của UNICEF” (ảnh: DW).

Hãng tin DW cho hay, Hartmut Schwarzbach đã nhanh chóng chụp lại khoảnh khắc cô bé Wenie đang gom nhặt các mảnh rác nhựa để đổi lấy một khoản tiền từ người tái chế.

Quỹ Trẻ em Liên Hợp Quốc cho rằng, bức ảnh trên rất có ý nghĩa, bởi nó nói lên cuộc chiến đấu dũng cảm vì sự sống của trẻ em trước 3 bi kịch thời đại: nghèo đói, ô nhiễm và lao động trẻ em.

“Bức ảnh cho thấy sức mạnh của những đứa trẻ, dù trong hoàn cảnh khó khăn, vẫn không bỏ cuộc. Trẻ em là điều trân quý nhất, tất cả chúng ta đều phải chịu trách nhiệm cho cuộc sống và tương lai của chúng. Quyền trẻ em không thể chỉ là những lời nói suông”, bà Büdenbender – người bảo trợ của UNICEF tại Đức – nói.