Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Bảy (21/12) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Trump ký luật quốc phòng nhằm vào Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành luật ủy quyền quốc phòng nhằm vào Trung Quốc, bao gồm các đánh giá bắt buộc nhằm tăng cường mối quan hệ của Washington với Đài Loan và làm trì hoãn tiến trình dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với tập đoàn Huawei của nước này, theo SCMP.

Theo đó, trong vòng 45 ngày kể từ ngày bỏ phiếu bầu cử tổng thống và lập pháp viện Đài Loan vào ngày 11/1, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ sẽ cần đệ trình lên báo cáo về “các hành vi gây ảnh hưởng của Trung Quốc” đối với cuộc bầu cử và bất kỳ hành động nào của Mỹ để “phá vỡ” chúng.

Điểm tin chiều ngày 21/12: Trump ký luật quốc phòng nhằm vào Trung Quốc, kỷ niệm 5 tháng vụ hành hung người biểu tình ở Hồng Kông
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua Luật Ủy quyền Quốc phòng cho năm tài khóa 2020 vào ngày 20/12 tại căn cứ Andrews, bang Maryland (ảnh: AFP).

Đồng thời, đạo luật cũng thiết lập một số rào cản mà Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ cần phải xóa trước khi có thể loại bỏ Huawei khỏi “Danh sách thực thể” (danh sách đen), và các công ty Mỹ cần được cấp giấy phép đặc biệt để làm ăn với hãng công nghệ này.

Kỷ niệm 5 tháng vụ hành hung người biểu tình ở Hồng Kông

Khoảng 100 người biểu tình đã tập trung tại Trung tâm thương mại Yoho gần nhà ga MTR ở Yuen Long (Nguyên Lãng) hôm thứ Bảy (21/12) để kỷ niệm tròn 5 tháng xảy ra vụ việc một nhóm côn đồ hành hung hàng chục hành khách trên tàu vào ngày 21/7, theo RTHK.

Những gã thanh niên mặc đồ trắng đã tấn công hành khách MTR trên tàu và đuổi theo một số người vào tận trong trung tâm thương mại rồi đánh họ bằng thanh sắt và gậy gỗ. 45 người đã phải nhập viện sau vụ tấn công, người dân đã cáo buộc cảnh sát tạo điều kiện cho cuộc tấn công khi cố tình phớt lờ hàng ngàn cuộc gọi nhờ hỗ trợ. 

Những người tham dự cuộc biểu tình đã hát bài “Vinh quang Hồng Kông” – bản nhạc tiêu biểu cho phong trào phản kháng của thành phố cảng và hô vang các khẩu hiệu như “Cảnh sát Hồng Kông thật xấu hổ”.

videoinfo__video3.dkn.tv||2164e1261__

Ad will display in 09 seconds

Tổng thống Trump ký lệnh thành lập Lực lượng Không gian để cạnh tranh với Trung Quốc, Nga 

Tổng thống Donald Trump đã ký Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA), trong đó bao gồm việc kiến lập Lực lượng không gian, quân chủng thứ sáu của quân đội Mỹ, theo rferl.

“Không gian là chiến trường mới nhất của thế giới. Giữa các mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia, sự vượt trội của Mỹ trong không gian là điều vô cùng quan trọng. Tuy rằng chúng ta đang dẫn đầu, nhưng chúng ta vẫn chưa dẫn dầu đủ xa. Nhưng không lâu nữa, chúng tôi sẽ vọt hẳn lên phía trước”, Tổng thống Trump nói.

Điểm tin chiều ngày 21/12: Trump ký luật quốc phòng nhằm vào Trung Quốc, kỷ niệm 5 tháng vụ hành hung người biểu tình ở Hồng Kông
Tổng thống Trump ký sắc lệnh thành lập Lực lượng Không gian tại Nhà Trắng vào tháng 2/2019 (ảnh: AFP).

Trung Quốc và Nga đã biến không gian thành một đấu trường cạnh tranh mới và “một lần nữa chúng ta lại làm những gì cần thiết để duy trì lợi thế cạnh tranh của mình”, Lầu Năm Góc cho hay. 

Các nhà lập pháp Italy kêu gọi chính phủ cấm công nghệ 5G của Huawei

Một cơ quan nghị viện của Italy đã yêu cầu chính phủ “nghiêm túc” xem xét việc cấm Huawei và các nhà cung ứng thiết bị khác của Trung Quốc khỏi mạng 5G của nước này.

Điểm tin chiều ngày 21/12: Trump ký luật quốc phòng nhằm vào Trung Quốc, kỷ niệm 5 tháng vụ hành hung người biểu tình ở Hồng Kông
Nhân viên trong văn phòng Huawei ở thành phố Milan, Italy (ảnh: Reuters).

Hãng tin Bloomberg cho hay, trong một báo cáo kết luận cho cuộc điều tra kéo dài một năm, ủy ban tình báo và an ninh cho biết những lo ngại về việc thuê các công ty Trung Quốc cài đặt và duy trì mạng 5G ở Italy là “có cơ sở chắc chắn”, nhất là khi Bắc Kinh có quyền can thiệp vào các hoạt động của họ.