Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Tư (8/1) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Anh, Đức lên án Iran tập kích lực lượng Mỹ

Ngoại trưởng Anh và Bộ trưởng Quốc phòng Đức lên án cuộc tấn công tên lửa của Iran vào hai căn cứ liên quân đồn trú ở Iraq, theo AFP.

“Chúng tôi lên án cuộc tấn công nhằm vào căn cứ liên quân đồn trú ở Iraq, bao gồm các đơn vị quân đội Anh. Chúng tôi lo ngại trước cáo báo cáo về thương vong và việc sử dụng tên lửa đạn đạo”, Ngoại trưởng Dominic Raab hôm nay cho hay.

Đồng thời, ông Dominic Raab kêu gọi Iran kiềm chế trong tương lai, không lặp lại các cuộc tấn công liều lĩnh và nguy hiểm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cũng kêu gọi Iran chấm dứt “vòng xoáy xung đột”. 

“Chính phủ Đức lên án mạnh mẽ sự gây hấn này. Điều quan trọng bây giờ là người Iran kiềm chế để không leo thang thêm nữa”, bà Kramp-Karrenbauer nói với đài truyền hình ARD.

Indonesia điều F-16 ra Biển Đông đối phó Trung Quốc

Không quân Indonesia hôm 7/1 đã điều 4 máy bay chiến đấu F-16 tới khu vực quần đảo Natuna gần Biển Đông để tuần tra, trong bối cảnh Bắc Kinh và Jakarta đang căng thẳng về vấn đề chủ quyền, theo CNA.

“Các máy bay thực hiện các cuộc tuần tra thông thường để bảo vệ khu vực Indonesia có chủ quyền. Chúng tôi không nhận được lệnh là đối đầu với Trung Quốc”, phát ngôn viên không quân Indonesia Fajar Adriyanto cho biết.

Theo dữ liệu của trang web theo dõi lộ trình trên biển Maritime Traffic, ít nhất 2 tàu Trung Quốc đã ở trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia vào ngày 7/1.

Philippines sơ tán công dân ở Iraq

Bộ Ngoại giao Philippines sáng nay phát yêu cầu sơ tán khẩn cấp công dân nước này ở Iraq ngay sau khi Iran tấn công hai căn cứ đồn trú Mỹ, theo Reuters.

Cấp Cảnh báo ở Iraq đã được nâng lên mức 4, mức yêu cầu sơ tán bắt buộc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Eduardo Mendez phát biểu sáng 8/1.

Giới chức Úc cảnh báo sơ tán trước thảm họa cháy rừng

Các quan chức Úc hôm nay cảnh báo người dân sơ tán trước dự báo các vụ cháy rừng sắp tới có thể sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát, AFP cho hay.

Cư dân ở phía Đông bang Victoria được yêu cầu rời đi trước khi một đợt nắng nóng khác làm tăng nguy cơ cháy rừng vào thứ Sáu tuần này (10/1), trong khi tại chính quyền bang Nam Úc bắt đầu di dời người dân trên đảo Kangaroo.

“Rời đi, hãy rời đi sớm,” Bộ trưởng cảnh sát bang Victoria Lisa Neville kêu gọi những người trong khu vực nguy hiểm.