Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Ba (7/1) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Đức rút bớt quân khỏi Iraq

Đức rút 1/4 số binh sĩ trong liên quân chống IS sau khi quốc hội Iraq thông qua nghị quyết yêu cầu quân đội nước ngoài chấm dứt hiện diện, theo AFP.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức hôm nay cho biết khoảng 30 trong số 120 binh sĩ Đức đồn trú tại Baghdad và căn cứ Taji, phía Bắc thủ đô Iraq, sẽ được chuyển đến Jordan và Kuwait, và động thái này sẽ “sớm bắt đầu”.

Mỹ cân nhắc tăng trừng phạt Venezuela

Mỹ đang xem xét tăng cường các biện pháp trừng phạt lên chính phủ Venezuela, sau khi ông Guaido bị truất ghế chủ tịch quốc hội, Reuters dẫn tin từ đặc phái viên Elliott Abrams.

“Chúng tôi đang xem xét các biện pháp trừng phạt bổ sung gồm trừng phạt cá nhân, trừng phạt kinh tế, những điều chúng tôi cho rằng sẽ tăng thêm áp lực với chế độ Maduro”, đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Venezuela Elliott Abrams nói với các phóng viên tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 6/1.

Ngoài ra, ông cho biết, Nghị viện Mỹ đã phân bổ một số tiền lớn để giúp cho phe đối lập ở Venezuela và Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ nghĩ cách sử dụng khoản tiền này cũng như nỗ lực vận động các nước khác hỗ trợ.

Bà Carrie Lam tuyên bố cam kết hợp tác với quan chức Bắc Kinh tại Hồng Kông

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm nay tuyên bố cam kết hợp tác chặt chẽ với tân giám đốc Văn phòng Liên lạc Chính quyền Trung ương tại Hồng Kông Lạc Huệ Ninh và mô hình “Một quốc gia, hai chế độ” để đưa thành phố trở lại “con đường đúng” sau hơn 7 tháng biểu tình dân chủ, Reuters cho biết.

Theo một khảo sát được thực hiện bởi Viện nghiên cứu ý kiến ​​công cộng Hồng Kông, 59% người dân thành phố ủng hộ phong trào biểu tình dân chủ, 57% muốn bà Lâm từ chức.

Công tố viên Nhật phát lệnh bắt vợ cựu chủ tịch Nissan

Công tố viên Tokyo hôm nay phát lệnh bắt Carole Ghosn, vợ thứ hai của cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn, sau khi ông  bỏ trốn khỏi Nhật Bản, theo AFP.

Bà Caroles bị phát lệnh bắt với cáo buộc khai man trong phiên tòa tại tòa án quận Tokyo hồi tháng 4/2019. 

Bà Carole Ghosn, 53 tuổi, mang quốc tịch Lebanon và đã vận động tích cực cho chiến dịch đòi tự do cho chồng kể từ khi ông bị bắt ở Nhật hồi tháng 11/2018.

61.000 người Mexico biến mất trong hơn 10 năm qua

Reuters hôm nay dẫn nguồn tin từ chính phủ Mexico cho biết hơn 61.000 người Mexico mất tích trong hơn 10 năm qua do các băng đảng tội phạm hoành hành.

“Dữ liệu chính thức về những người mất tích là 61.637 người”, Karla Quintana, người đứng đầu Ủy ban Tìm kiếm Quốc gia Mexico cho biết hôm 6/1. Bà nói thêm 25,7% trong số họ là phụ nữ.

Hơn 97,4% trong số hơn 61.000 người mất tích kể từ năm 2006, sau khi cựu Tổng thống Felipe Calderon phát động cuộc chiến chống ma túy toàn diện.