Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Hai (6/1) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Indonesia tăng cường tuần tra gần Biển Đông

AFP thông tin, hôm 4/1, một quan chức Indonesia cho biết nước này đang tăng cường tuần tra trên biển và trên không tại một quần đảo gần Biển Đông, sau cuộc tranh cãi ngoại giao với Bắc Kinh về việc tàu tuần duyên Trung Quốc “xâm phạm” lãnh hải Indonesia. 

Indonesia đã triển khai máy bay quân sự và ba tàu chiến với khoảng 600 quân nhân với vùng lãnh hải quanh quần đảo Natuna gần kề Biển Đông, theo hãng tin Pháp. Trước đây, Indonesia từng bắt giữ tàu Trung Quốc ở khu vực trên.

Động thái của Indonesia đưa ra sau khi nước này triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối việc tàu tuần duyên Trung Quốc hộ tống các tàu đánh cá Trung Quốc tới gần quần đảo Natuna hồi giữa tháng 12 năm ngoái.

Người Iran đổ ra đường đưa tang tướng Soleimani

Hàng chục ngàn người Iran đã đổ ra đường phố Tehran hôm thứ Hai (6/1) đưa tang của chỉ huy lực lượng Quds, Qassem Soleimani đã chết trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ vào tuần trước, và con gái của vị chỉ huy này nói rằng, cái chết của cha cô sẽ mang lại một ngày “đen tối” cho Hoa Kỳ, theo Reuters.

Iran đã hứa sẽ trả thù việc giết chết tướng Soleimani, người được coi là đã cố gắng mở rộng tầm ảnh hưởng của Iran trên khắp khu vực và được nhiều người Iran coi là anh hùng dân tộc.

Venezuela: Ông Guaido bị chặn không cho vào cuộc bỏ phiếu ở Quốc hội

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaidó đã bị chặn một cách quyết liệt không cho tham dự một phiên họp đặc biệt diễn ra trong tòa nhà Quốc hội vào Chủ nhật (5/1), nơi đối thủ của ông tuyên thệ nhậm chức chủ tịch Quốc hội – động thái bị phe đối lập lên án là cướp đi cơ quan dân chủ cuối cùng của đất nước này, theo AP.

Hình ảnh trên truyền thông cho thấy ông Guaido mặc bộ vest xanh, đang cố gắng trèo qua hàng rào bao quanh khuôn viên tòa nhà nhưng bị cảnh sát ngăn chặn. Bên trong, lãnh đạo nhóm đối thủ Luis Parra đã tuyên thệ nhậm chức với tư cách là chủ tịch mới của Quốc hội Venezuela.

Ông Juan Guaido và các nghị sĩ đã tổ chức một cuộc bầu cử lãnh đạo quốc hội khác, và ông Guaido đã được tái bầu cử chủ tịch quốc hội trong cuộc bỏ phiếu sau đó diễn ra tại một tòa soạn báo.

Ấn Độ: Cuộc tấn công vào trường đại học

Cảnh sát Delhi đang điều tra sự việc hôm Chủ nhật (5/1) có những người đàn ông che mặt xông vào trường đại học hàng đầu Ấn Độ Jawaharlal Nehru, dùng gậy tấn công một cuộc biểu tình của sinh viên, một sĩ quan cho biết hôm thứ Hai (6/1).

Cuộc tấn công vào trường đại học vốn từ lâu được coi là một pháo đài của phe chính trị cánh tả, xuất hiện khi sinh viên toàn quốc dẫn đầu một chiến dịch chống lại luật công dân được Thủ tướng Narendra Modi đưa ra vào tháng trước, luật được coi là nhắm vào người Hồi giáo.

Theo các sinh viên và một số giảng viên của trường, vụ việc khiến ít nhất 30 người bị thương. Sinh viên đưa ra hình ảnh đám đông xâm nhập phòng hội trường, khuôn mặt họ quấn đầy vải, mang theo gậy thậm chí cả búa tạ. 

Hỏa hoạn ở Úc: Trời đã mưa nhưng bão lửa vẫn rình rập

BBC thông tin hôm nay, ở Úc đã có mưa, và nhiệt độ đã giảm, nhưng các quan chức cảnh báo rằng các đám cháy đang tàn phá đất nước sẽ tái “bùng phát”. Mưa bụi đang diễn ra ở bờ biển phía đông, từ Sydney đến Melbourne, một số vùng của New South Wales có mưa rất lớn.

Các quan chức vào tối Chủ nhật (5/1) đã cảnh báo nhiệt độ sẽ lại tăng vào thứ Năm. Họ cũng nói những đám cháy lớn ở Victoria và New South Wales có thể gặp nhau và tạo thành một đám cháy lớn hơn.

Sáng thứ Hai (6/1), thống đốc bang New South Wales, Gladys Berejiklian cảnh báo, “Không có chỗ cho sự chủ quan”. Giới chức Úc đã tiếp tục nỗ lực cung cấp đồ tiếp tế cho hàng ngàn người phải rời khỏi nhà do hỏa hoạn.