Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều Thứ Bảy 5/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới hôm nay:

Sát thủ Triều Tiên truy tìm đại tá đào ngũ nắm giữ bí mật nguyên tử

Kim Jong-un đã cử một nhóm sát thủ Triều Tiên săn đuổi một kẻ đào ngũ cấp cao được cho là đã trốn sang Anh Quốc vào tháng 2 với một lượng lớn tiền mặt, và có thể là một kho tàng bí mật nguyên tử.

Người đàn ông được biết đến chỉ với tên “ông Kang”, là đại tá và viên chức phản gián cao cấp ở độ tuổi 50, được cho là đã đào ngũ trong chuyến thăm Trung Quốc. Ông có trách nhiệm “giám sát những người bất đồng chính kiến và hoạt động gián điệp ở Nga, Trung Quốc và Đông Nam Á”, tờ Telegraph đưa tin. (Chi tiết)

Kim Jong-un
Kim Jong-un đã cử một nhóm sát thủ Triều Tiên săn đuổi một kẻ đào ngũ cấp cao được cho là đã trốn sang Anh Quốc vào tháng 2. (Ảnh: Reuters)

Trump-Moon sẽ hội đàm tại Nhà Trắng vào 22/5

Hôm 5/5, hai nước Mỹ-Hàn tuyên bố, nhận lời mời của Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Moon Jae-in sẽ tới Mỹ và có cuộc hội đàm tại Nhà Trắng vào hôm 22/5 (giờ địa phương).

Tân Hoa Xã dẫn lời Người phát ngôn Nhà Xanh Kim Eui-kyeom cho biết, trong cuộc hội đàm ngày 22/5 sắp tới, hai Tổng thống sẽ cùng nhắc lại quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn và “tình bạn sâu sắc không thể phá vỡ giữa hai nước”.

Ông Trump và ông Moon cũng sẽ tập trung thảo luận về việc phương án chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. (Chi tiết)

Tổng thống Moon gặp gỡ Tổng thống Trump tại nhà Trắng lần đầu tiên năm 2017. (Ảnh: AP)

Không ‘ngán’ Bắc Kinh, cựu Đô đốc Nhật Bản yêu cầu tăng cường quan hệ quân sự với Đài Loan

Khi Trung Quốc tiếp tục phô trương sức mạnh, cựu Đô đốc Nhật Bản tuyên bố đã đến lúc Tokyo cần tăng cường giao lưu và hợp tác quân sự với Đài Loan, nước láng giềng gần gũi, cũng đang bị đe dọa bởi các hoạt động gây hấn của Bắc Kinh trong khu vực.

Trong một diễn đàn của Quỹ hòa bình Sasakawa tại Washington vào ngày 2/5, ông Tomohisa Takei, Đô đốc Hải quân Nhật đã nghỉ hưu và cựu Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF), nói Tokyo cần duy trì cảnh giác để đảm bảo Trung Quốc không có cơ hội thay đổi hiện trạng trong khu vực. (Chi tiết)

Đô đốc Tomohisa Takei, Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF) (đứng giữa) trong một chuyến thị sát. (Ảnh: Getty)
Đô đốc Tomohisa Takei, Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF) (đứng giữa) trong một chuyến thị sát. (Ảnh: Getty)

Quân đội Trung Quốc phát triển nhiều loại vũ khí laser đáng sợ

Lầu Năm Góc tuần này tuyên bố hai phi công Mỹ đã bị thương ở mắt bởi các máy phát laser cấp quân sự từ căn cứ hải quân Trung Quốc ở Djibouti khi họ trở về căn cứ của Hoa Kỳ cách đó vài dặm. Các quan chức Hoa Kỳ đã đưa ra một đơn khiếu nại ngoại giao chính thức và yêu cầu Bắc Kinh điều tra, theo SCMP.

Phát triển vũ khí laser là một phần trong việc hiện đại hóa công nghệ và trang thiết bị quân sự của Trung Quốc, từ các thiết bị phát xạ tia năng lượng thấp đến một hệ thống vũ khí chiến lược năng lượng cao. Đây là một số vũ khí laser chiến thuật mới nhất mà Trung Quốc đã tiết lộ trong những năm gần đây. (Chi tiết)

Quân đội Trung Quốc phát triển nhiều loại vũ khí laser đáng sợ. (Ảnh: Handout)

Đại Kỷ Nguyên News