Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều Thứ Sáu 4/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới hôm nay:

Tổng thống Trump cam kết bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng

Một lần nữa, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định tầm quan trọng của đức tin đối với sự hùng mạnh của Hoa Kỳ khi cam kết bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng.

Hôm 3/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tổ chức buổi lễ Ngày Quốc gia Cầu nguyện tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, nơi ông cam kết bảo vệ tự do tín ngưỡng cho toàn bộ nước Mỹ.

Đức tin đã định hình cho gia đình chúng ta và hình thành cộng đồng của chúng ta. Nó đã truyền cảm hứng cho cam kết của chúng ta đối với công việc từ thiện và bảo vệ quyền tự do của chúng ta. Và đức tin đã làm nên đặc tính và số phận của quốc gia vĩ đại này mà tất cả chúng ta đều yêu mến, ” Tổng thống Mỹ khẳng định.

Cũng trong buổi lễ, Tổng thống ký một quyết định thành lập “Sáng kiến Tín ngưỡng và Cơ hội tại Nhà Trắng”. (Chi tiết) 

Trump
Tổng thống Donald Trump tại Vườn Hoa hồng của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 30/4/2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc bí mật sang Hoa Kỳ trước hội nghị Mỹ – Triều

Cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Hàn Quốc hiện đang có mặt tại Hoa Kỳ để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, theo Korea Herald. 

Ông Chung Eui-yong, giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc, đã đến Washington hôm thứ Năm (3/5) theo yêu cầu của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng (NSC), một quan chức giấu tên của văn phòng Tổng thống tại Nhà Xanh nói với các phóng viên.

Quan chức này nói thêm rằng Mỹ đã yêu cầu giới truyền thông chính thức của Hàn Quốc không tiết lộ chuyến đi này. Ông nói: “NSC đã yêu cầu tổ chức chuyến thăm của ông Chung để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều sắp tới”. (Chi tiết)

Ông Chung Eui-yong (phải), giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Hơn 600 trận động đất tấn công, núi lửa tại Hawaii ‘thức giấc’

Ngày 3/5, ngọn núi lửa Kilauea ở Hawaii (Mỹ) bắt đầu phun trào tro bụi sau hàng trăm trận động đất với cường độ nhỏ. Giới chức địa phương đang tiến hành các đợt sơ tán dân cư quy mô lớn.

Núi lửa Kilauea của Big Island (Hawaii) bắt đầu rung chuyển sau khi có hàng trăm trận động đất xuất hiện tại khu vực kể từ hôm 30/4. Một trận động đất mạnh 5,0 độ richter được cho là nguyên nhân kích hoạt núi lửa phun trào, theo Sputnik.

Miệng Puu Oo của núi lửa Kilauea đã sụp đổ hôm 1/5, kéo theo khoảng 600 trận động đất nhỏ. (Chi tiết)

núi lửa
(Ảnh: Twitter)

Tổng thống Trump xem xét cắt giảm quân đội Mỹ ở Hàn Quốc

Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc chuẩn bị các phương án cắt giảm số lượng lính Mỹ ở Hàn Quốc, tờ New York Times đưa tin hôm thứ Năm (3/5).

Cắt giảm số lượng binh sỹ không phải là để Hoa Kỳ mặc cả trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, tờ Times cho biết.

Tuy nhiên, các quan chức cho hay, một hiệp ước hòa bình giữa hai miền Triều Tiên có thể làm giảm nhu cầu sử dụng 23.500 lính Mỹ hiện đang đóng quân trên bán đảo.

Các quan chức cũng cho biết việc quân đội Mỹ rút lui hoàn toàn là điều không thể. (Chi tiết)

Quân đội Mỹ ở Hàn Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump ăn trưa với quân đội tại trại quân đội Hoa Kỳ Camp Humphreys ở Pyeongtaek, Hàn Quốc, ngày 7/11/2017. (Ảnh: REUTERS / Jonathan Ernst)

Đại Kỷ Nguyên News