Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều thứ Năm ngày 3/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới đã đưa tin trong ngày hôm nay:

Ngoại trưởng Trung Quốc gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Trong một tuyên bố ngắn gọn, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Năm (3/5) cho biết Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Hiện ông Vương Nghị đang thăm Bình Nhưỡng, theo Reuters. 

Vì sao Ngoại trưởng Trung Quốc đến thăm Triều Tiên ngay sau thượng đỉnh liên Triều? (Chi tiết)

Ngoại trưởng Trung Quốc đến thăm Triều Tiên ngay sau khi hội nghị thượng đỉnh liên Triều thành công.

Phái đoàn thương mại Mỹ đến Bắc Kinh đàm phán về thuế quan

Phái đoàn thương mại Mỹ đã đến Bắc Kinh hôm thứ Năm (3/5) để đàm phán về thuế quan. Chuyến thăm hai ngày này không chắc sẽ đem lại một thay đổi đột phá về chính sách kinh tế của Trung Quốc, mặc dù gói biện pháp ngắn hạn của Trung Quốc có thể trì hoãn quyết định của Hoa Kỳ về việc áp thuế lên hàng xuất khẩu Trung Quốc với trị giá khoảng 50 tỷ đô.

Phía Mỹ cho biết họ dự kiến Bắc Kinh sẽ cung cấp cho phái đoàn của ông Trump một gói thay đổi chính sách, bao gồm một số động thái đã được công bố trước đây, như loại bỏ yêu cầu liên doanh đối với một số ngành, giảm thuế xe hơi và tăng thu mua hàng của Mỹ.

Tổng thống Trump đã yêu cầu cắt giảm $100 tỷ đô trong tổng mức thâm hụt thương mại hàng hóa trị giá $375 tỷ của Hoa Kỳ với Trung Quốc hàng năm. (Chi tiết)

Phái đoàn thương mại Mỹ
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin (ở giữa) và phái đoàn đàm phán thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc, rời khỏi một khách sạn ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 3/5/2018. (Ảnh: REUTERS / Jason Lee)

Người vợ góa của người Trung Quốc được giải Nobel Hòa bình muốn chết để phản đối lệnh quản thúc tại gia

Hôm thứ Năm (3/5), tờ The Guardian đăng tải thông tin bà Lưu Hà (Liu Xia), người vợ góa của nhà hoạt động nhân quyền Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo) – người được trao giải Nobel Hòa bình – nói rằng bà sẵn sàng chết để phản đối việc bị quản thúc tại gia ở Trung Quốc trong hơn 7 năm.

Trong một cuộc điện thoại với người bạn cũ hôm 30/4, bà Lưu Hà nói rằng bà không còn lý do gì để sống. “Bây giờ, tôi không có gì phải sợ. Nếu tôi không thể rời đi, tôi sẽ chết trong nhà. Hiểu Ba đã ra đi, và bây giờ không có điều gì trên thế giới cho tôi. Chết dễ hơn là sống. Dùng cái chết để phản đối không chỉ đơn giản là cho tôi”.

Bà Lưu Hà, 50 tuổi, bị quản thúc tại gia từ năm 2010 sau khi chồng bà được trao giải Nobel Hòa bình. Chồng bà đã bị bỏ từ năm 2009 và đã qua đời vào năm ngoái vì ung thư gan trong khi đang thụ án 11 năm, theo The Guardian.

Một bức ảnh của người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2010 Lưu Hiểu Ba và vợ Lưu Hà. (Ảnh: Ng Han Guan)

Hàng chục người chết bởi cơn bão bụi lớn tại Ấn Độ

Hôm thứ Năm (3/5), các quan chức Ấn Độ cho biết cơn bão bụi đêm trước đã tàn phá các tiểu bang Uttar Pradesh và Rajasthan, miền bắc Ấn Độ. Cơn bão giết chết ít nhất 77 người và làm bị thương 143 người, cây cối và những bức tường bị san phẳng bởi những cơn gió mạnh. Hơn 1.000 cột điện đã bị phá hủy và có thể mất hơn 2 ngày để khôi phục. Các quan chức cho biết số người chết dự kiến sẽ tăng. Hầu hết các nạn nhân chết vì bị các bức tường, cây cối và cột điện đổ sập.

3 quận tại tiểu bang Rajasthan – nổi tiếng với khách du lịch bởi sa mạc, cung điện và văn hóa đa màu sắc bị ảnh hưởng nặng nề. Chính quyền tiểu bang đã chi quỹ đền bù cho những gia đình có người thiệt mạng hoặc các thiệt hại.

Tháng trước, một cơn bão đã giết chết ít nhất 15 người tại Uttar Pradesh và phá hủy 2 trụ cột cổ tại lối vào đền Taj Mahal, theo The National.

Bão bụi Ấn Độ
Một cảnh sát chỉ hướng giao thông trong một cơn bão bụi tại New Delhi. (Ảnh: Chandan Khanna / AFP Photo)

Đại Kỷ Nguyên News