Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Bảy (25/1) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý đọc giả những tin sau:

Cập nhật tình hình virus corona: 41 người chết tại Trung Quốc, Úc phát hiện 4 ca đầu tiên nhiễm bệnh

Theo hãng tin Reuters, số người chết vì dịch virus corona của Trung Quốc vào ngày 25/1 đã lên tới 41, và hơn 1.300 người trên thế giới đã nhiễm bệnh. Một bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân ở Vũ Hán, Liang Wudong, 62 tuổi, đã chết vì nhiễm loại virus này

Chuỗi cà phê Starbucks hôm 25/1 cho biết họ sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng tại tỉnh Hồ Bắc trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sau khi tất cả các cửa hàng của McDonald tại 5 thành phố của tỉnh Hồ Bắc đã đóng cửa.

Tại Úc, có 4 trường hợp được xác nhận đã nhiễm virus, trong đó có 3 người đàn ông ở độ tuổi 53, 43 và 35, sống tại bang New South Wales, gần đây trở về từ Vũ Hán. Giám đốc Sở y tế bang, Brad Hazzard cho biết, những người này hiện đang trong tình trạng ổn định.

Người còn lại nhiễm virus là công dân Trung Quốc, 50 tuổi, sống ở bang Victoria. Các quan chức của Sở y tế bang Victoria cho biết. Người này cũng đang trong tình trạng ổn định tại một bệnh viện ở Melbourne sau khi đến từ Trung Quốc vào ngày 19/1.

Bệnh viêm phổi do virus corona đã lan đến Thái Lan, Việt Nam, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Nepal, Malaysia, Pháp, Hoa Kỳ và Úc.

Trưởng đặc khu Hồng Kông tuyên bố tình trạng khẩn cấp do virus lạ

Trưởng đặc khu Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm 25/1 tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Hương Cảng do virus corona, đồng thời công bố các biện pháp nhằm hạn chế giao thông kết nối trung tâm tài chính Châu Á với Trung Quốc đại lục, theo Reuters.

Theo đó, các trường học hiện đang trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sẽ đóng cửa cho đến ngày 17/2. Các chuyến bay trong, ngoài nước và các chuyến tàu cao tốc từ Hồng Kông đến Vũ Hán sẽ tạm dừng. Bà Lâm cho biết tất cả các chuyến thăm chính thức đến đại lục và lễ đón Tết Nguyên đán sẽ bị hủy bỏ.

Tổng thống Trump nói chuyện với Thủ tướng Anh về an ninh viễn thông

Nhà trắng cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 24/1 đã thảo luận về an ninh mạng viễn thông với Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson, trong bối cảnh Anh đang đưa ra quyết định về vai trò của Huawei đối với tương lai mạng 5G của nước này.

“Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các vấn đề quan trọng của khu vực và song phương, bao gồm làm việc cùng nhau để đảm bảo an ninh cho các mạng viễn thông của chúng tôi”, Nhà Trắng cho biết.

Hoa Kỳ từng lên tiếng cảnh báo Anh về Huawei, với sự lo ngại công ty này là công cụ tình báo của chính quyền Trung Quốc.