Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Sáu (24/1) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Trung Quốc xây bệnh viện 1.000 giường điều trị các ca nhiễm virus corona

Reuters dẫn tin từ truyền thông Trung Quốc cho hay, chính quyền thành phố Vũ Hán đang nhanh chóng xây một bệnh viện mới với 1.000 giường bệnh để điều trị các nạn nhân nhiễm chủng virus corona mới, và huy động máy móc sẵn sàng vào đầu tuần tới.

Loại virus này đã giết chết 25 người Trung Quốc và lây nhiễm cho hơn 800 người, chính phủ cho biết hôm thứ Sáu (24/1).

Bệnh viện mới đang được xây dựng xung quanh một khu vực ban đầu là khu nghỉ mát cho lao động địa phương, được đặt trong các khu vườn bên một hồ nước ngọt ở ngoại ô thành phố, Nhật báo Trường Giang đưa tin hôm thứ Sáu. Các nhà lắp ghép đang được dựng lên cho 1.000 chiếc giường bệnh sẽ được chuyển vào, tờ báo nói.

Mỹ tiếp tục trừng phạt kinh tế Iran

Hôm 23/1, Mỹ tuyên bố đã liệt vào danh sách đen hai công ty có trụ sở tại Hồng Kông, một ở Thượng Hải và một ở Dubai vì đã giúp công ty quốc doanh Dầu khí Quốc gia Iran (NIOC) xuất khẩu hàng triệu đô la hàng hóa, vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, VOA thông tin hôm nay. 

Các chế tài trừng phạt bao gồm việc đóng băng tất cả các tài sản của các công ty nằm dưới quyền tài phán của Mỹ, cấm các công ty và cá nhân của Mỹ giao dịch với những công ty này. Chính phủ Mỹ còn áp dụng lệnh trừng phạt đối với hai công ty khác là Công ty TNHH Jiaxiang Industry Hong Kong và Công ty hóa dầu Oiwangwa Shandong cùng hai cá nhân liên quan.

Brexit: Nữ hoàng Elizabeth II chấp thuận để luật đưa Anh ra khỏi EU có hiệu lực

Nữ hoàng Anh vừa đồng ý để luật Brexit có hiệu lực, đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày cuối tháng 1/2020, BBC thông tin hôm nay.

Luật ra khỏi EU (Withdrawal Agreement Act) của Anh hôm 23/1/2020 đã nhận được sự chuẩn thuận chính thức của Nữ hoàng gọi là “royal assent”.

Vào thứ Sáu (24/01), tại buổi lễ ở Brussels, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel, sẽ đại diện cho Liên hiệp châu Âu phê chuẩn thỏa thuận này. Như vậy, các thủ tục cuối cùng sẽ xong để tiến trình Anh ra khỏi EU thành hiện thực, cụ thể là vào ngày 31/1/2020. Anh sẽ không còn tham gia cơ chế chính trị EU từ 01/2/2020.

Thượng Hải đóng cửa công viên Disneyland trong dịp Tết Nguyên đán

Chính quyền Thượng Hải cho biết khu vui chơi Thượng Hải Disneyland sẽ đóng cửa từ thứ Bảy (25/1) để ngăn chặn sự lây lan của virus gây chết người bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Trung Quốc đang trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 7 ngày bắt đầu từ hôm nay, thường vào kỳ nghỉ tết ở công viên này sẽ chật cứng khách du lịch. Năm ngoái công viên này phải ngừng bán vé cho du khách vì quá đông.

Triều Tiên xác nhận bổ nhiệm tân bộ trưởng ngoại giao

Reuters dẫn tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm thứ Sáu (24/1) xác nhận rằng ông Ri Son Gwon, một cựu chỉ huy quốc phòng với kinh nghiệm ngoại giao hạn chế đã được bổ nhiệm làm bộ trưởng ngoại giao mới của nước này. 

Ông Ri Son Gwon thay thế cho vai trò của quan chức ngoại giao hàng đầu Bình Nhưỡng Ri Yong Ho.

Mỹ từ chối yêu cầu của Anh dẫn độ vợ của nhà ngoại giao

Mỹ đã từ chối yêu cầu của Anh Quốc về việc dẫn độ vợ của một nhà ngoại giao Hoa Kỳ, người này có liên quan đến một vụ tai nạn xe hơi năm ngoái đã khiến một thiếu niên người Anh thiệt mạng, Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Năm.

Các công tố viên Anh đã yêu cầu dẫn độ Anne Sacoolas về vụ tai nạn hồi tháng 8 năm ngoái, trong đó cậu thanh niên 19 tuổi Briton Harry Dunn đã thiệt mạng trong khi lái xe máy.

Nguồn ảnh: unsplash.

Từ Khóa: