Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Tư (22/1) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Đại sứ Mỹ nói nghị sĩ Iran ‘lố bịch’ khi đòi lấy mạng ông Trump

Đại sứ Mỹ Robert Wood hôm 21/1 cho rằng đề xuất của nghị sĩ Iran Ahmad Hamzed treo thưởng 3 triệu USD để lấy mạng Tổng thống Trump là “lố bịch”.

“Đó là điều thật lố bịch, nhưng nó cũng giúp mọi người cảm nhận được về nền móng khủng bố của chế độ Iran và chính quyền này cần phải thay đổi hành vi của mình”, ông Robert Wood, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc về giải trừ quân bị, trả lời phóng viên ở Geneva, Thụy Sỹ .

Bình luận trên của đại sứ Mỹ được đưa ra sau khi nghị sĩ Iran Ahmad Hamzeh tuyên bố ai ám sát được Tổng thống Trump sẽ nhận được khoản tiền thưởng 3 triệu USD. Tỉnh Kerman chính là quê hương của tướng Qassem Soleimani, người đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ vào ngày 3/1.

Triều Tiên đóng cửa biên giới phòng dịch viêm phổi lạ

Bloomberg dẫn tin từ công ty du lịch Koryo Tours có trụ sở ở Bắc Kinh hôm nay cho biết, Triều Tiên đã đóng cửa biên giới, cấm khách du lịch nhập cảnh đề phòng sự lay lan của chủng virus corona gây bệnh viêm phổi lạ bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Trước đây, khi dịch Ebola bùng phát, Triều Tiên từng đóng cửa biên giới trong 6 tháng.

Truyền thông Triều Tiên xác nhận thay Bộ trưởng Quốc phòng

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay đề cập tới “Bộ trưởng Quốc phòng Kim Jong-gwan” trong bản tin về hội nghị ngày 21/1. Đây được coi là sự xác nhận của Triều Tiên về chức vụ mới của ông Kim, người từng giữ chức Thứ trưởng Các lực lượng Vũ trang Triều Tiên.

Nga hoàn tất hợp đồng S-400 với Thổ Nhĩ Kỳ

TASS dẫn nguồn tin quân sự Nga hôm 20/1 tiết lộ, Nga chuyển giao hơn 120 quả đạn để hoàn tất hợp đồng S-400 với Thổ Nhĩ Kỳ và bắt đầu 20 tháng bảo hành.

Nguồn tin còn cho biết lễ bàn giao và tiếp nhận vũ khí được hai nước tổ chức tại thủ đô Ankara hồi đầu tháng 12/2019, nhưng hợp đồng này không bao gồm điều khoản chuyển giao công nghệ, dù chỉ là một phần.

Lễ bàn giao cũng mở đầu giai đoạn bảo hành kỹ thuật kéo dài 20 tháng.

Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport từ chối bình luận.