Chiều nay, thứ Hai 21/5, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược các sự kiện nổi bật đã diễn ra trên thế giới trong ngày:

Iran kêu gọi Trung Quốc giúp bảo vệ thỏa thuận hạt nhân

Theo South China Morning Post, Iran thông qua đại sứ Ali Asghar Khaji tại Trung Quốc thuyết phục Bắc Kinh giúp bảo vệ thỏa thuận hạt nhân mà họ đã đạt được với các cường quốc, và nói rằng Tehran sẽ sử dụng “các lựa chọn khác” nếu lợi ích của nước này bị đe dọa bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ông Ali Asghar Khaji. (Ảnh: SCMP)

Ông Ali Asghar Khaji nói rằng Bắc Kinh có một vai trò tích cực trong việc duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, và Trung Quốc cần thúc đẩy hợp tác kinh tế với Teheran.

Ông cũng nói rằng Ngoại trưởng Iran đã chọn Bắc Kinh là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài sau thời gian “sóng gió” vừa qua vì “tầm quan trọng” của Trung Quốc đối với Iran. (Chi tiết)

Mỹ truyền đi thông điệp khó đoán về chính sách thuế với Trung Quốc

Bộ trưởng tài chính và Đại diện thương mại Mỹ đã có những phát biểu không thống nhất về việc liệu Hoa Kỳ có thay đổi chính sách thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc hay không.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Ảnh:GETTY)

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói với Fox News hôm Chủ Nhật (20/5) rằng Mỹ đã “tạm ngưng cuộc chiến thương mại” và sẽ không áp khung thuế mới đối với Bắc Kinh trong khi hai bên đang đàm phán, chỉ vài giờ sau đó Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đưa ra một tuyên bố nói rằng chính sách thuế vẫn là một công cụ quan trọng để “bảo vệ công nghệ của chúng tôi”.

Giới thạo tin cho hay ông Lighthizer có quan điểm cứng rắn đối với vấn đề thương mại Mỹ-Trung, ông không muốn Washington phải xuống nước trong vấn đề này.

Đài Loan bày tỏ thái độc ‘tức giận’ khi Trung Quốc ngăn cản tham gia hội nghị WHO

Taiwan News đưa tin, hôm nay, Bộ trưởng Y tế Đài Loan, Chen Shih-Chung, nói rằng hòn đảo này cảm thấy “rất tức giận” vì không được mời tham dự hội nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva.

Hộ nghị của WHO không có sự góp mặt của Đài Loan dù chỉ với tư cách quan sát viên. (Ảnh: News Agency)

Ông Chen Shih-Chung cho rằng Liên Hiệp Quốc đã từ chối đề nghị tham dự hội nghị WHO của Đài Loan, dù chỉ với tư cách quan sát viên, vì tổ chức này lo sợ sẽ tạo ra căng thẳng với Trung Quốc.

“Sức khỏe của người dân không liên quan gì tới vấn đề lãnh thổ hay chính trị”, ông Chen lập luận. “Đài Loan không được tham gia hội nghị của WHO có thể dẫn tới hệ thống sức khỏe toàn cầu thiếu thông tin tổng thể và sẽ dẫn tới những rủi ro nhất định”, ông cho biết thêm.

Quốc hội Anh chỉ trích chính phủ vì để một số tổ chức của Nga lợi dụng ‘rửa tiền’

The Guardian cho hay, Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Anh đã đưa ra cảnh báo rằng chính phủ của bà Theresa May đang không coi trọng an ninh quốc gia khi cho phép “những kẻ gian manh và những kẻ lạm dụng nhân quyền ở Nga sử dụng London để rửa tiền của họ, và phá vỡ các biện pháp trừng phạt của chúng ta”.

Chính phủ của bà May bị chỉ trích vì để các phần tử xấu từ Nga lợi dụng rửa tiền. (Ảnh: CapX)

Ủy ban này cho biết cách tiếp cận lỏng lẻo của chính phủ trong việc giải quyết vấn đề rửa tiền quốc tế đang đặt tiền “trực tiếp vào tay của các chế độ có thể gây hại cho nước Anh và đồng minh của chúng ta”.

Báo cáo của ủy ban này viết, “mặc dù chính phủ Anh tuyên bố sẽ có biện pháp mạnh với vấn đề rửa tiền nhưng Tổng thống Putin và các đồng minh của ông ta vẫn có thể tiếp tục kinh doanh như bình thường bằng cách “lách luật” và rửa tài sản tham nhũng của họ ở London”.

Giá dầu thế giới đồng loạt tăng trong ngày hôm nay

Giá dầu đã tăng vào hôm nay khi các thị trường phản ứng với thông tin hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ-Trung đã đạt được một số thỏa thuận trong vấn đề thương mại, theo Reuters.

Một máy hút dầu ở Pháp. (Ảnh: Reuters)

Giá dầu thô ở mức 79,06 USD / thùng vào 6:50 phút sáng nay (GMT), tăng 55 cent, so với mức đóng cửa giao dịch hôm qua.

Giá dầu thô ở miền Trung Tây Hoa Kỳ ở mức 71,71 USD / thùng, tăng 43 cent, so với phiên giao dịch cuối cùng của ngày hôm qua.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung được hiểu là đang ở trạng thái “đình chiến” khi Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết hai bên đồng ý giảm mức thuế quan đối với các mặt hàng nhập khẩu của nhau.

Đại Kỷ Nguyên News