Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Ba (21/1) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Người thứ 4 chết vì viêm phổi lạ tại Trung Quốc, ông Tập lên tiếng

Reuters dẫn thông báo của Ủy ban Y tế Vũ Hán ngày 21/1 cho biết, người đàn ông 89 tuổi đã phát hiện các triệu chứng của bệnh viêm phổi lạ vào ngày 13/1. Bệnh nhân nhập viện 5 ngày sau đó và qua đời hôm 19/1. Đây là ca thứ 4 tử vong do mắc phải virus corona mà Trung Quốc xác nhận.

CNN ngày 21/1 dẫn lời người đứng đầu nhóm nghiên cứu do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thành lập để điều tra loại virus gây viêm phổi mới, xác nhận ít nhất 2 trường hợp đã lây từ người sang người, và nhân viên y tế cũng đã bị nhiễm bệnh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20/1 đã lên tiếng trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh mới.

“Sự bùng phát của bệnh viêm phổi mới gần đây tại Vũ Hán và những khu vực khác phải được xem xét một cách nghiêm túc. Các ủy ban của đảng, chính phủ và các cơ quan liên quan ở tất cả các cấp phải đặt tính mạng và sức khỏe của người dân lên hàng đầu”, CCTV dẫn phát biểu của ông Tập Cận Bình.

Pháp – Mỹ đình chiến thương mại

Một quan chức ngoại giao Pháp hôm 20/1 nói với hãng tin Reuters, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có một “cuộc trao đổi tuyệt vời” với Tổng thống Mỹ Donald Trump để Pháp – Mỹ tránh một cuộc thương chiến đến hết năm 2020.

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí hoãn cuộc chiến thuế quan đến cuối năm 2020 và tiếp tục đàm phán tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) về thuế dịch vụ kỹ thuật số trong giai đoạn tới.

Nhà Trắng cũng xác nhận thông tin trên trong thông báo cùng ngày.

“Tổng thống Donald J. Trump hôm nay đã trao đổi với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Hai lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng của việc hoàn tất các cuộc đàm phán về thuế đối với các dịch vụ kỹ thuật số, và hai bên cũng thảo luận về các vấn đề song phương khác”, người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere thông báo.

Hồi tháng 7/2019, chính quyền Tổng thống Macron quyết định áp thuế 3% đối với doanh thu từ các dịch vụ kỹ thuật số của các công ty ở Pháp, thu về hơn 28 triệu USD ở Pháp và 830.000 USD trên toàn cầu. Trước động thái này, Washington đe dọa áp các đòn thuế lên đến 100% đối với 2,4 tỷ USD hàng xuất khẩu Pháp, trong đó có rượu vang.

Triều Tiên kêu gọi người dân ‘tự lực, tự cường’

Báo đảng Lao động Triều Tiên Rodong Sinmun hôm nay kêu gọi người dân nước này đẩy mạnh nỗ lực tự lực cánh sinh trong bối cảnh chịu sức ép từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Rodong Sinmun nhấn mạnh những gì Triều Tiên cần ngay bây giờ không phải là tiền hay sự hỗ trợ từ bên ngoài mà là ý chí, ý thức trách nhiệm của toàn dân để vượt qua thách thức hiện tại. Tờ báo hối thúc người dân Triều Tiên tăng cường nỗ lực tự cường vì “sẽ phải tiếp tục sống dưới sức ép và các lệnh cấm vận”.

Iran tiết lộ loại tên lửa bắn rơi máy bay Ukraine

TheoBloomberg, Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran ngày 20/1 đã đưa ra báo cáo điều tra sơ bộ vụ quân đội Iran bắn nhầm máy bay thương mại Ukraine khiến toàn bộ 176 người tử vong. Báo cáo cho biết, vũ khí đã tấn công máy bay là 2 tên lửa đất đối không tầm ngắn Tor-M1 phóng đi từ miền Bắc Iran.

Cũng theo báo cáo, chiếc máy bay trên cất cánh từ Tehran lúc 6h12 sáng ngày 8/1 (giờ địa phương) và mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu ở độ cao khoảng 2.400 mét.

Anh tăng trừng phạt tội phạm khủng bố

Theo AFP, chính phủ Anh sẽ không ân xá tù nhân khủng bố và tăng án với loại tội phạm này sau vụ đâm dao Cầu London.

“Cuộc tấn công khủng bố vô nghĩa vào tháng 11 năm ngoái đã buộc chúng tôi đối mặt với sự thật phũ phàng về cách chúng tôi đối phó với tội phạm khủng bố”, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel ra tuyên bố tại London hôm nay.

Bà Patel cho biết chính phủ còn tăng nguồn lực cho cảnh sát và nhân viên quản chế để điều tra và theo dõi tội phạm khủng bố, đưa ra những bản án cứng rắn hơn và tăng giám sát sau khi tù nhân được thả.

Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson sẽ trình luật chống khủng bố mới. Theo đó, những tội phạm khủng bố nguy hiểm sẽ không được ân xá trước thời hạn. Ngoài ra, những tội phạm nguy hiểm, có hành vi như chuẩn bị tấn công khủng bố hoặc chỉ đạo một tổ chức khủng bố, phải ngồi tù ít nhất 14 năm.