Chuyên mục Điểm tin thế giới chiều ngày 2/5 xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược các sự kiện nổi bật đã diễn ra trong ngày:

Trung Quốc sở hữu nhiều công nghệ quân sự hiện đại tương đương quân đội Mỹ

Các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, các tàu tuần dương hải quân hiện đại và các tàu sân bay sắp được đưa vào sử dụng của Trung Quốc sẽ rất hiện đại, vì đều được trang bị cáp quang tiên tiến mà Lầu năm góc sử dụng cho những vũ khí cùng loại, một sĩ quan tình báo quân đội Mỹ tiết lộ với The Epoch Times.

Cách đây không lâu công ty Sumitomo Electric Lightwave của Nhật đã chuyển giao công nghệ cáp quang mới cho Lầu năm góc, công nghệ này đã được đưa vào ứng dụng trong các vũ khí mới của quân lực Hoa Kỳ. Tuy nhiên, công ty Sumitomo mới đây đã chuyển giao công nghệ cáp quang này cho hai công ty viễn thông của Trung Quốc là ZTE và Huawei. Điều đang nói ở đây là ZTE và Huawei có mối quan hệ mật thiết với chính quyền Trung Quốc, thậm chí nhà sáng lập và giám đốc điều hành hiện tại của Huawei nguyên là một sỹ quan trong lực lượng quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Một sĩ quan tình báo quân đội Mỹ cho biết, không lâu sau khi Sumitomo bán công nghệ cáp quang, do Hoa Kỳ đầu tư, cho ZTE và Huawei, PLA đã nắm lấy nó.

Máy bay J-10, một trong những máy bay hiện đại của không quân Trung QUốc (Ảnh: Getty)

Ở một diễn biến khác, hai công dân Trung Quốc vừa bị phát hiện và buộc tội làm gián điệp kinh tế và đánh cắp công nghệ hàng hải của Mỹ. Theo đó, Shan Shi, 53 tuổi, và Gang Liu, 32 tuổi, là thủ phạm chính của kế hoạch ăn cắp bí mật thương mại từ một công ty kỹ thuật đa quốc gia phát triển bọt syntactic (syntactic foam) – một dạng vật liệu có trọng lượng nhẹ, để giúp giữ các vật thể nổi trong các vùng nước sâu, được sử dụng cho mục đích quân sự và thương mại, bao gồm cả việc khai thác dầu mỏ ngoài khơi (xem chi tiết tại đây).

Facebook gặp khó khăn trong việc tăng cường quản lý tin tức giả ở Châu Á

Facebook đang cố gắng chiến đấu để chống lại tin tức giả mạo lan truyền trên mạng xã hội này ở Châu Á, một trong những thị trường phát triển nhanh nhất và cũng phức tạp nhất.

Những người điều hành trang mạng xã hội này có sáng kiến hợp tác với một tổ chức thứ ba để kiểm soát tin tức giả mạo, qua khảo sát thì chỉ có ba quốc gia Ấn Độ, Philippines và Indonesia là đáp ứng được các tiêu chí của Facebook.

Facebook mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng nhưng vẫn còn để thông tin giả mạo lan truyền (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, ở Philippines Facebook bị chính phủ của Tổng thống Rodrigo Duterte cáo buộc là đã hợp tác với các đảng đối lập để đưa những thông tin bất lợi cho họ. Còn ở Indonesia hay Ấn Độ mạng xã hội này cũng bị chỉ trích vì góp phần làm gia tăng căng thẳng chính trị khi để nhiều thông tin giả mạo lưu hành mà không được ngăn chặn kịp thời.

Hàn Quốc muốn quân đội Mỹ ở lại, bất kể hiệp ước nào với Triều Tiên

Hàn Quốc cho biết vấn đề quân đội Mỹ đóng quân ở Hàn Quốc không liên quan gì đến bất kỳ Hiệp ước Hòa bình nào trong tương lai với Triều Tiên, và các lực lượng Mỹ nên ở lại, ngay cả khi một thỏa thuận với Triều Tiên được ký kết, theo Reuters ngày 2/5.

Quân đội Mỹ tập trận cùng với quân đội Hàn Quốc ở Yeoncheon, Hàn Quốc, ngày 08/04/2016. (Ảnh: REUTERS / Kim Hong-Ji)

“Quân đội Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc là một vấn đề liên quan đến liên minh giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Nó không liên quan gì đến việc ký kết các hiệp định hòa bình”, ông Kim Eui-kyeom, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc, trích dẫn lời Chủ tịch Moon Jae-in, cho biết.

Nhà Xanh đã trả lời các câu hỏi truyền thông về một mục báo được viết bởi Cố vấn Tổng thống Hàn Quốc Moon Chung-in đã được xuất bản vào đầu tuần này. (Chi tiết)

Cháu nội của Mao Trạch Đông không tử nạn ở Triều Tiên

Báo chí ở Hong Kong hôm nay (2/5) đã bác bỏ các thông tin cho rằng Thiếu tướng Mao Tân Vũ, cháu trai duy nhất của cựu Chủ tịch Mao Trạch Đông, đã chết trong một vụ tai nạn giao thông ở Triều Tiên hồi tháng trước, theo Taiwannews.

Tin đồn đã bùng lên sau khi một xe buýt chở khách du lịch ở Triều Tiên bị tai nạn và làm chết 36 người, trong đó có 32 công dân Trung Quốc.

Ông Mao Tân Vũ cùng gia đình (Ảnh: Associated Press)

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đến thăm những người sống sót trong bệnh viện, mặc dù giới truyền thông của quốc gia bí ẩn này hiếm khi đưa tin về những sự kiện tiêu cực như tai nạn giao thông. Tên của các nạn nhân Trung Quốc trong vụ tai nạn này không được tiết lộ.

Tuy nhiên, phiên bản tiếng Nhật của tờ báo Sing Tao Daily hôm nay đã trích dẫn lời của một người bà con của ông Mao Tân Vũ nói rằng ông không đi du lịch đến Triều Tiên trong thời gian vụ tai nạn xảy ra.

Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc sắp họp thượng đỉnh

Thủ tướng Nhật Bản sẽ họp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường để thảo luận về các vấn đề khu vực, theo Reuters.

Thông báo của Bộ ngoại giao Nhật Bản cho biết, cuộc họp sẽ diễn ra tại Tokyo vào ngày 9/5.

Kể từ năm 2018, cuộc gặp gỡ thượng đỉnh Hàn-Trung-Nhật được 3 nước luân phiên tổ chức định kỳ với mục đích phát triển đối thoại và mở rộng hợp tác giữa các nước. Đây là lần thứ 3 Nhật Bản đứng ra làm chủ trì tổ chức sự kiện này. (Chi tiết)

Tổng thống Hàn Moon Jae-in, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News