Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin chiều ngày 16/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trong ngày:

Một vụ nổ làm rung chuyển Nam California

Sáng nay, theo giờ Việt Nam, một vụ nổ đã làm rung chuyển tòa nhà y tế Nam California, khiến một phụ nữ tử vong và 3 người khác bị thương, theo AP. Các nhà điều tra cho biết vụ nổ bắt nguồn từ một gói hàng và khả năng đây là một âm mưu đã được lên kế hoạch từ trước.

Tòa nhà sau vụ nổ y tế Nam California. (Ảnh: AP)

Cảnh sát trưởng quận Cam, ông Dave Sawyer cho biết: “Chúng tôi đã không tìm thấy bất kỳ loại thiết bị gì đặc biệt, những gì phát hiện được trong tòa nhà chưa cho thấy manh mối về thiết bị gây nổ”, ông Sawyer nói.

Các kỹ thuật viên xử lý bom từ Sở Cảnh sát Hạt Orange, FBI và các cơ quan khác đang điều tra vụ việc. (Chi tiết)

Triều Tiên bày tỏ thái độ ‘lạ’ với Mỹ

Một quan chức cấp cao của Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng không muốn hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều chỉ tập trung vào việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và cáo buộc Washington đang cố gắng “làm cho Triều Tiên chịu chung số phận với Libya hay Iraq”.

Cuộc gặp Trump-Kim vào đầu tháng tới có nguy cơ không diễn ra khi Triều Tiên đã bất ngờ đơn phương hủy bỏ cuộc hội đàm liên Triều đã được lên kế hoạch. (Ảnh: latimes)

Hôm nay, ông Kim Kye Gwan, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng mục tiêu của Bình Nhưỡng không phải là lấy việc giải trừ vũ khí hạt nhân để đổi lấy một khoản bồi thường hay lợi ích kinh tế.

“Nếu Mỹ đang cố gắng dồn chúng tôi vào một góc để buộc chúng tôi phải từ bỏ chương trình hạt nhân, thì chúng tôi sẽ không quan tâm tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới nữa”, ông Kim Kye Gwan cho biết thêm. Trong một diễn biến khác, Triều Tiên đã đơn phương hủy bỏ đàm phán liên Triều dự kiến tổ chức vào hôm nay. (Chi tiết)

Mỹ có giám đốc CIA mới

Hôm nay theo giờ Việt Nam, Tổng thống Trump đã đề cử bà Gaspel làm giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA). Đề cử này đã nhận được sự ủng hộ của các thành viên chủ chốt của Đảng Dân chủ. Tuy nhiên vẫn cần một cuộc bỏ phiếu để xác nhận vai trò mới của bà Gaspel vào ngày mai.

Bà Haspel. (Ảnh: Foxnews)

Bà Gaspel cũng nhận được sự ủng hộ của đông đảo các thượng nghị sỹ. “Tôi sẽ ủng hộ đề cử bà Gina Haspel làm Giám đốc CIA. Tôi cũng tôn trọng các ý kiến khác với mình”, Thượng nghị sỹ Warner nói.

Thượng nghị sỹ Heitkamp cũng cho biết bà sẽ “bỏ phiếu ủng hộ” bà Haspel.

Chịu sức ép từ Trung Quốc, Paraguay sắp cắt đứt quan hệ với Đài Loan

Hôm thứ Ba, Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio cho biết ông lo lắng rằng Paraguay có thể là nước tiếp theo cắt đứt quan hệ với Đài Loan. Tuy nhiên, hôm nay, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết nước này sẽ tiếp tục củng cố quan hệ với các đồng minh, và mối quan hệ với Paraguay vẫn rất tốt đẹp.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và Tổng thống Paraguay Horacio Cartes. (Ảnh: SCMP)

Gần đây có thông tin Trung Quốc đang gây sức ép với Paraguay, một đồng minh lâu năm của Đài Loan, để nước này từ bỏ quan hệ với Đài Bắc.

Ông Alex Wong, một quan chức của Cục Đông Á và Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói với một phóng viên của CNA rằng, Mỹ coi trọng duy trì hiện trạng đôi bờ eo biển Đài Loan vì đây là chìa khóa để đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực. Ông cho biết bất cứ hành động chia rẽ các mối quan hệ quốc tế của Đài Loan đều được xem là gây phương hại tới việc duy trì hiện trạng.

Indonesia tiếp tục gánh chịu một cuộc tấn công khủng bố khác

Indonesia tiếp tục phải gánh chịu một cuộc tấn công khác bị nghi ngờ là do các phần tử khủng bố thực hiện, lần này xảy ra ở Pekanbaru, thủ phủ của tỉnh Riau, trên đảo Sumatra.

Trụ sở Cảnh sát Riau, Indonesia. (Ảnh: Reuters)

Theo cảnh sát địa phương, hôm nay, một chiếc xe chạy với tốc độ cao đã cố ý đâm xuyên qua hàng rào của Trụ sở Cảnh sát Riau, khiến một cảnh sát thiệt mạng và làm bị thương một nhà báo tình cờ có mặt tại hiện trường. Sau đó một người đàn ông cầm kiếm samurai tấn công và làm một cảnh sát khác bị thương. Bốn nghi phạm đã bị bắn chết. Một người khác bỏ chạy nhưng sau đó bị bắt giữ.

Cảnh sát đang kiểm tra xem chiếc xe có chứa bom hay không. Hiện chưa có thông tin về tổ chức đứng sau vụ tấn công này.

Đại Kỷ Nguyên News