Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Hai (13/1) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Người Iran yêu cầu lãnh đạo nghỉ việc

Các cuộc biểu tình đã nổ ra khắp Iran sang ngày thứ hai vào Chủ nhật (12/1) sau khi quân đội nước này thừa nhận đã “vô tình” bắn hạ máy bay thương mại Ukraine, khiến áp lực ngày càng tăng đối với giới lãnh đạo Cộng hòa Hồi giáo.

“Họ nói dối rằng kẻ thù của chúng ta là Mỹ, nhưng kẻ thù của chúng ta ngay ở đây”, một nhóm người biểu tình đã hô vang bên ngoài một trường đại học ở Tehran, Reuters dẫn tin theo video đăng trên Twitter.

Một số phương tiện truyền thông liên bang đã báo cáo về các cuộc biểu tình của trường đại học, nối tiếp các cuộc biểu tình hôm thứ Bảy sau khi Iran thừa nhận rằng quân đội của họ đã bắn nhầm máy bay Ukraine hôm thứ Tư, giết chết tất cả 176 người trong khoang máy bay.

Cảnh sát trưởng Tehran phủ nhận việc bắn người biểu tình

Cảnh sát ở thủ đô của Iran đã không nổ súng vào những người biểu tình và các sĩ quan đã được lệnh phải thể hiện sự kiềm chế, cảnh sát trưởng Tehran, ông Hossein Rahimi, cho biết trong một tuyên bố được trang web của truyền hình nhà nước đăng tải hôm thứ Hai (13/1).

Các video đăng tải trên phương tiện truyền thông xã hội, được đăng vào cuối ngày Chủ nhật, đã ghi lại hai tiếng nổ trong khu vực biểu tình và cho thấy có những vũng máu. Những video cũng cho thấy hình ảnh những người bị thương được người khác mang đi. Reuters cho biết trong bản tin cùng ngày hãng không thể xác thực được đoạn phim đó. 

Lãnh đạo khu vực ly khai Abkhazia từ chức

Nhà lãnh đạo khu vực ly khai Abkhazia từ Georgian đã từ chức vào cuối ngày Chủ nhật sau những ngày biểu tình, Reuters dẫn tin từ văn phòng tổng thống.

Đông đảo người đã vào trụ sở tổng thống hôm thứ Năm và yêu cầu sự ra đi của lãnh đạo Raul Khajimba, người đã dẫn dắt khu vực từ năm 2014 và giành được nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 9.

Abkhazia ly khai khỏi Georgia sau khi Liên Xô sụp đổ. Hầu hết các quốc gia vẫn xem Abkhazia là một phần của Georgia, nhưng phía Nga công nhận khu vực này độc lập sau khi giành chiến thắng trong một cuộc chiến nhanh gọn chống lại Georgia trong năm 2008. Nga có binh đoàn ở Abkhazia.

Nữ hoàng Elizabeth triệu tập Hoàng gia Anh họp khẩn sau ‘cú sốc’ Meghan và Harry

Nữ hoàng và những người thừa kế bà sẽ gặp gỡ vào thứ Hai, để thảo luận về tương lai của hai vợ chồng Hoàng tử Harry và Meghan tức Công tước và Nữ công tước xứ Sussex, sau khi cặp đôi gây ra cuộc khủng hoảng hoàng gia khi tuyên bố rút khỏi nhiệm vụ của họ và dành nhiều thời gian hơn ở Bắc Mỹ, theo Reuters (13/1).

Vợ chồng Hoàng tử Harry vào ngày 8/1 đã tuyên bố có ý định rút khỏi nhiệm vụ hoàng gia, phân chia thời gian ở Vương quốc Anh và Bắc Mỹ, và làm việc để trở nên “độc lập về tài chính”.

Cuộc họp có sự tham dự của Nữ hoàng, Thân vương xứ Wales người thừa kế ngai vàng – cha của hai hoàng tử Harry và William, cùng 2 nữ công tước xứ Cambridge và xứ Sussex. Cuộc gặp tại khu bất động sản Sandringham tại Norfolk, miền Đông nước Anh.

Voi Thái diễu hành vì cháy rừng ở Úc

Một đoàn voi và các học sinh đã diễu hành trong im lặng tại một trại voi ở Thái Lan vào thứ Hai (13/1) để bày tỏ sự quan tâm và nâng cao nhận thức vì hàng triệu động vật đã bị chết trong cháy rừng hoành hành ở Úc.

Những con voi và những người quản tượng đã giơ cao những tấm bảng nói rằng: “Cầu nguyện cho nước Úc”, với những bức tranh nhân vật hoạt hình của động vật tại sự kiện được tổ chức tại Ayutthaya Elephant Palace & Royal Kraal, một điểm thu hút khách du lịch địa phương.