Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Sáu (10/1) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ sắp ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc 

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng trước đã tuyên bố rằng thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” với Trung Quốc sẽ được ký kết vào ngày 15/1. Ông cho biết lại vào hôm 9/1 rằng thỏa thuận có thể được ký kết “ngay sau đó”.

Thỏa thuận Giai đoạn 1, được thực hiện vào tháng trước, dự kiến sẽ giảm thuế và tăng cường mua hàng nông sản, năng lượng và hàng hóa sản xuất của Trung Quốc trong khi giải quyết một số tranh chấp về sở hữu trí tuệ.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người đứng đầu nhóm đàm phán của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại Trung – Mỹ, sẽ ký thỏa thuận tại Washington vào tuần tới, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm.

Ông Lưu sẽ đến Washington từ ngày 13-15 tháng 1, Cao Phong, phát ngôn viên của Bộ thương mại cho biết.

Các cuộc không kích nhắm vào dân quân Iraq

Hãng AP thông tin, các máy bay không xác định đã tấn công các mục tiêu ở Syria gần biên giới với Iraq vào thứ Sáu, gây ra một vụ nổ lớn trong lúc căng thẳng tăng vọt ở khu vực giữa Mỹ và Iran.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria cho biết, các máy bay nhắm vào các vị trí thuộc về nhóm dân quân thân Iran, ở khu vực Al Bukamal. Tổ chức có trụ sở ở Anh theo dõi cuộc chiến ở Syria thông qua một mạng lưới các nhà hoạt động tại điểm nóng cho biết, các máy bay tấn công các mục tiêu khác gồm kho vũ khí và phương tiện thuộc về dân quân.

Tổ chức này báo cáo có một số vụ nổ ở khu vực biên giới. Người đứng đầu tổ chức, Rami Abdel Rahman, nói rằng ít nhất 8 chiến binh dân quân Iraq đã thiệt mạng.

Người Canada thương tiếc nạn nhân máy bay rơi ở Iran

Người Canada đã tổ chức các buổi cầu nguyện dưới ánh nến ở một số thành phố hôm thứ Năm (9/1) để tưởng nhớ 63 công dân thiệt mạng trong một vụ máy bay rơi ở Iran.

Chuyến bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine từ Tehran đến Kiev đã gặp nạn hôm thứ Tư (8/1), khiến tất cả 176 người trên khoang thiệt mạng. Thủ tướng Canada gọi vụ việc này là một “thảm kịch gây chấn động thế giới”.

Thủ tướng Justin Trudeau trích dẫn các nguồn tin tình báo nói hôm thứ Năm, máy bay của hàng không Ukraine có khả năng bị một tên lửa Iran bắn hạ. Ông nói thêm, vụ phá hủy máy bay chở khách có thể “do vô tình”.

Iran bác bỏ các báo cáo cho rằng máy bay bị trúng tên lửa.

Ukraine cho biết máy bay rơi ở Iran có thể bị tên lửa bắn hạ 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết hôm thứ Sáu (10/1) rằng, khả năng một tên lửa đã bắn hạ máy bay chở khách Ukraine trên bầu trời Iran giết chết tất cả hành khách trên khoang, vẫn chưa được loại trừ nhưng cũng chưa được xác nhận.

Ông nói sẽ thảo luận về cuộc điều tra với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sau đó vào thứ Sáu.

Trước đó vào thứ Năm, một quan chức Hoa Kỳ trích dẫn một đánh giá sâu rộng về dữ liệu vệ tinh, cho biết Washington đã kết luận với mức độ chắc chắn cao rằng các tên lửa đất đối không đã bắn hạ máy bay. Quan chức này cho biết chiếc Boeing 737-800 đã bị radar của Iran theo dõi.

Tòa Ấn Độ tuyên Thủ tướng Modi cho ngắt Internet ở Kashmir là bất hợp pháp

Tòa Tối cao Ấn Độ hôm thứ Sáu (10/1) đã phán quyết, việc “tiếp tục, không giới hạn” ngắt Internet do Thủ tướng Narendra Modi chỉ đạo ở Kashmir trong 5 tháng qua là “bất hợp pháp”, theo The National.

Chính phủ của ông Modi vào ngày 5/8 tuyên bố bãi bỏ Điều 370 trong Hiến pháp trao quyền tự trị đặc biệt cho Kashmir, vùng lãnh thổ có đa số người theo đạo Hồi sinh sống. Phần lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ kiểm soát đã được đặt trong tình trạng “đóng cửa”.

Tòa Tối cao đã ra lệnh cho chính phủ không vượt qua các hạn chế về thông tin và giao thông ở Kashmir. Chính quyền đã giảm bớt một số hạn chế, và khôi phục dịch vụ điện thoại cố định và di động, nhưng dịch vụ Internet ở Kashmir vẫn chưa được khôi phục. Các lãnh đạo chính trị hàng đầu trong khu vực tiếp tục bị bắt giữ. 

Anuradha Bhasin, biên tập viên tờ Kashmir Times cho biết, những hạn chế đã làm tê liệt tự do báo chí, các dịch vụ thiết yếu, liên lạc giữa các gia đình… gây khó khăn cho mọi người.