Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Tư (1/1) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Người Hồng Kông biểu tình ngày đầu năm mới

Hàng chục nghìn người Hồng Kông tham gia cuộc tuần hành vào chiều nay do Mặt trận Dân quyền Nhân sự tổ chức và được cảnh sát chấp thuận, theo Hong Kong Free Press (HKFP).

Cuộc tuần hành bắt đầu vào khoảng 2h40 chiều (giờ Hồng Kông) tại Công viên Victoria ở Vịnh Causeway. Ngoài 5 yêu cầu của người biểu tình, đám đông cũng kêu gọi sự đoàn kết, hỗ trợ các nạn nhân của sự trả thù chính trị và đề nghị không tăng lương cho cảnh sát Hồng Kông. 

RTHK cho biết, đụng độ đã xảy ra tại Wan Chai sau khi cảnh sát mặc thường phục bắt giữ 5 người biểu tình với cáo buộc phá hoại chi nhánh của ngân hàng HSBC. Chưa rõ liệu có người trà trộn giả dạng người biểu tình kích động sự việc hay không. Cảnh sát liên tục bắn hơi cay giải tán đám đông.

Sau đó, Mặt trận Dân quyền Nhân sự cho biết, vào lúc 17h30′ chiều, họ nhận được yêu cầu kết thúc cuộc tuần hành trước 18h15′.

Mỹ muốn hòa bình với Triều Tiên

Mỹ thất vọng sâu sắc trước mối đe dọa của Triều Tiên trong việc nối lại các vụ thử tên lửa hạt nhân, nhưng muốn hòa bình hơn là đối đầu với Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết vào sáng 1/1 (giờ Việt Nam), theo AFP.

“Thật đáng thất vọng nếu Chủ tịch Kim từ bỏ các cam kết đã đưa ra với Tổng thống Trump. Chúng tôi đã làm theo cam kết và hy vọng ông ấy sẽ giữ lời”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trên kênh truyền hình CBS. 

“Tổng thống Trump đã chọn cách tiếp cận mà chúng tôi đã cố gắng tạo dựng trên con đường ngoại giao. Chúng tôi hy vọng Triều Tiên sẽ xem xét lại, và tiếp tục con đường ngoại giao. Chúng tôi muốn hòa bình thay vì đối đầu”, nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ nói thêm.

Tổng thống Đài Loan từ chối thống nhất theo mô hình Hồng Kông

Tổng thống Thái Anh Văn cho biết hôm 1/1, Đài Loan sẽ không chấp nhận mô hình “một quốc gia, hai chế độ” mà Bắc Kinh đề xuất nhằm thống nhất hòn đảo, theo Reuters. Bà nói thêm, thỏa thuận như vậy đã thất bại ở Hồng Kông.

“Người dân Hồng Kông đã cho chúng ta thấy rằng ‘một quốc gia, hai chế độ’ hoàn toàn không khả thi”, bà Thái nói, đề cập đến thỏa thuận chính trị đảm bảo các quyền tự do nhất định ở thuộc địa cũ của Anh.

“Dưới ‘một quốc gia, hai chế độ’, tình hình tiếp tục xấu đi ở Hồng Kông. Uy tín của ‘một quốc gia, hai chế độ’ bị vấy bẩn bởi sự lạm quyền của chính phủ”, bà Thái nói thêm.

Thủ đô Jakarta đón năm mới trong ngập lụt

Mưa lớn vào khoảng 3h30′ sáng nay khiến thủ đô Jakarta, Indonesia, hứng chịu trận lụt lớn nhất từ năm 2013, làm 4 người thiệt mạng, theo AFP.

Sân bay Halim Perdanakusuma phải đóng cửa do đường băng bị ngập, các chuyến bay phải đổi hướng đến sân bay Soekarno-Hatta. Nhiều tuyến đường bị ngập nặng, các phương tiện giao thông không thể di chuyển được.

Người đứng đầu cơ quan quản lý thảm họa cho biết, 1 thanh niên 16 tuổi thiệt mạng vì giật điện và 3 người khác chết vì hạ thân nhiệt. 

 724 khu vực bị cắt điện nhằm ngăn chặn các vụ tai nạn do điện.