Xét về tác phong cuộc tranh luận Tổng thống đầu tiên, thì người chiến thắng chắc chắn là Tổng thống Trump.

Cuộc tranh luận bầu cử tổng thống đầu tiên giữa Tổng thống Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã kết thúc. Chuyên gia thăm dò ý kiến ​​Douglas E. Schoen cho rằng,  xét về phong thái tranh luận hôm tối thứ Ba (29/9), thì người chiến thắng chắc chắn là Tổng thống Trump. Ông Trump là người làm chủ đạo và kiểm soát cuộc tranh luận, còn ông Biden trong lúc không kiềm chế được sự công kích từ phía đối thủ đã nói những lời lẽ trỉ trích thậm tệ ông Trump, theo Vision Times.

Douglas E. Schoen là một chuyên gia thăm dò dư luận và nhà tư vấn chính trị với hơn 30 năm kinh nghiệm, đồng thời ông cũng là nhà bình luận chính trị hiện tại trên Fox News.

Sau khi xem cuộc tranh luận bầu cử tổng thống đầu tiên giữa ông Trump và ông Biden vào tối 29/9, ông Douglas E. Schoen cho rằng, nhìn chung, cuộc tranh luận này không gây bất ngờ và cũng không làm thay đổi thái độ của cử tri. Biểu hiện của Tổng thống Trump có thể giúp ông củng cố thêm sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa. Ngược lại, những gì mà ông Biden thể hiện thì không có nhiều ý nghĩa trong việc thúc đẩy sự ủng hộ của đảng Dân chủ dành cho ông.

Tuy nhiên, từ góc độ tác phong của cuộc tranh luận, ông Schoen cho rằng, Tổng thống Trump chắc chắn là người chiến thắng trong cuộc tranh luận này, bởi ông Trump luôn là người làm chủ đạo và chỉ huy trong các cuộc đối thoại và ông ấy luôn có thể kiểm soát được tình hình cuộc thảo luận.

Ở một phương diện khác, ông Biden liên tục phải đối mặt với sự tấn công từ phía ông Trump, đồng thời ông Trump đã cắt ngang lời của đối thủ cũng như người chủ trì cuộc tranh luận. Điều này khiến ông Biden đôi lúc không chịu đựng được đã thốt lên những lời lẽ mang tính chỉ trích nặng nề Tổng thống Trump như: “Shut up” (im miệng), “Clown” (thằng hề), “Fool liar” (kẻ nói dối ngu ngốc)…

Ông Schoen cho rằng, mặc dù cuộc tranh luận diễn ra rất kịch liệt, có nhiều cuộc đối đầu qua lại nhưng nội dung của buổi tranh luận này thiếu thực chất và không có ý nghĩa trong việc thay đổi thái độ của cử tri.

Trong số sáu chủ đề được tranh luận vào tối thứ Ba, ông Schoen cho rằng, chủ đề về đại dịch viêm phổi Vũ Hán, hay Covid-19 là điểm yếu của Tổng thống Trump, vì hầu hết các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đa số người Mỹ không đồng tình với việc ông Trump xử lý dịch virus viêm phổi Vũ Hán.

Ông Biden đã nắm bắt cơ hội này để biểu hiện có cường thế trong cuộc thảo luận về đề tài dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán và phát động một cuộc tấn công dữ dội vào ông Trump. Ông Biden cáo buộc ông Trump đã hạ thấp mối đe dọa của virus viêm phổi Vũ Hán trong giai đoạn đầu khiến 200.000 người Mỹ chết vì virus, và tình hình dịch bệnh tại Hoa Kỳ nghiêm trọng hơn nhiều so với các khu vực khác trên thế giới.

Ông Trump đã phản pháo lại rằng, khi lần đầu tiên ông công bố lệnh cấm du lịch, cấm du khách từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ, ông Biden cáo buộc ông “bài ngoại” và cho rằng không nên ngăn cản các du khách Trung Quốc. Ông Trump nói rằng, nếu Hoa Kỳ nghe lời ông Biden, thì số người chết bởi dịch bệnh không chỉ là con số 200.000, mà là hàng triệu người.

Về các chủ đề khác, biểu hiện của ông Trump ngày càng tốt hơn, còn ông Biden thì rơi vào tình thế bất lợi hơn.

Trong cuộc tranh luận về việc đề cử ứng cử viên Thẩm phán cho Tòa án tối cao được diễn ra trước chủ đề về đại dịch Covid-19, ông Biden đã từ chối nêu quan điểm của mình khi người dẫn chương trình hỏi rằng, liệu ông có sẵn sàng lấp chỗ trống trong Tòa án Tối cao và ủng hộ việc chấm dứt sự cản trở của các thành viên Thượng viện hay không. Ngay lúc đó, ông Trump đã cắt ngang và yêu cầu ông Biden trả lời trực tiếp câu hỏi của người dẫn chương trình, ông Biden không chịu được áp lực từ ông Trump và nói đối thủ: “Ông có im đi không? Anh bạn!”.

Sau chủ đề về Covid-19, ông Trump đã trở lại vị trí chiếm ưu thế. Sau đó, chủ đề của cuộc tranh luận chuyển sang bạo lực ở các nơi, mối quan hệ chủng tộc và cuộc thảo luận về luật pháp và trật tự, ông Trump đã hoàn toàn nắm được vị trí chủ đạo của cuộc tranh luận. Đối với cựu Phó Tổng thống Biden, những chủ đề này rõ ràng là điểm yếu của ông ấy.

Ông Trump chỉ trích rằng, các thành phố xảy ra bạo lực và bạo loạn đều nằm dưới sự lãnh đạo của Đảng Dân chủ, ông Trump liên tục hỏi liệu ông Biden có đồng ý với “luật pháp và trật tự” hay không. Lúc này, rất khó để ông Biden tự đặt mình vào vị trí “chống lại luật pháp và trật tự”.

Về vấn đề chủng tộc, ông Schoen tin rằng, cả ông Trump và ông Biden đều không thể thuyết phục bất kỳ cử tri nào đồng ý với quan điểm của họ.

Ông Biden đã có thể giữ vững lập trường của mình trong hầu hết toàn cuộc tranh luận, biểu hiện của ông ấy (Biden) tốt hơn so với dự tính, ông ấy thường xuyên nhìn về phía ống kính để phát biểu.

Nhưng nhìn chung, ông Schoen cho rằng, cuộc tranh luận này không khiến ai ngạc nhiên, cũng như không làm thay đổi thái độ của cử tri hai bên.

Cuộc tranh luận Trump-Biden tiếp theo dự kiến ​​diễn ra vào ngày 15/10 tại Miami, bang Florida và cuộc tranh luận thứ 3 dự kiến ​​vào ngày 22/10 tại Nashville, bang Tennessee.

Hiện tại chỉ còn một tháng nữa là tới ngày bầu cử (3/11), hàng nghìn người Mỹ cũng đã bắt đầu đi bỏ phiếu sớm.