Những máy bay chiến đấu và máy bay quân sự hiện đại đang hiện diện trong cuộc tập trận trên không lớn nhất của Mỹ và Hàn Quốc.

Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành chung một cuộc tập trận không quân lớn nhất từ trước đến nay trên bầu trời bán đảo Triều Tiên, với mục đích biểu dương lực lượng trong bối cảnh Triều Tiên vừa thử tên lửa Hwasong-15 mà họ tuyên bố là mạnh nhất trong lịch sử.

Cuộc tập trận mang tên “Vigilant Ace” kéo dài 5 ngày, bao gồm 230 máy bay chiến đấu, xuất phát đồng thời từ 8 căn cứ quân sự của cả Mỹ và Hàn Quốc, cùng sự tham gia của khoảng 12.000 quân nhân. “Mục đích tập trậnnhằm nâng cao khả năng phối hợp trên không giữa lực lượng hai nước bất kể thời tiết hoặc ngày và đêm. Các nội dung diễn tập bao gồm tấn công nhằm vào các mục tiêu giả định, trong đó có địa điểm phóng tên lửa và các đơn vị pháo binh”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Dưới đây là dàn máy bay chiến đấu của cả hai nước Mỹ – Hàn đang được sử dụng trong cuộc tập trận:

Sáu F-22 Raptors sẽ tham gia như một phần quan trọng của cuộc tập trận.
Sáu chiếc F-35A – một số lượng lớn bất thường cho thế hệ máy bay tiên tiến nhất của Mỹ.
12 chiếc F-35B, phiên bản Thủy quân Lục chiến có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng cũng sẽ xuất hiện – nâng tổng số máy bay chiến đấu tàng hình lên đến con số 24.
2 máy bay ném bom siêu âm B-1B cũng tham gia cuộc tập trận.
8 máy bay tác chiến điện tử EA-18G sẽ làm nhiệm vụ gây nhiễu radar và tạo ra lớp “áo giáp điện từ” bao phủ toàn bộ cuộc tập trận, che chắn cho đội hình chiến đấu thực hiện nhiệm vụ.
Hàng chục chiếc F-15C đang ở Hàn Quốc để tham gia tập trận.
Ngựa thồ đa năng F-16 – một dòng chiến đấu cơ khác của Mỹ.
F-18 Hornet, máy bay chiến đấu đến từ lực lượng Hải quân Mỹ
Máy bay cường kích A-10 Warthog là chiến đấu cơ chi viện hỏa lực tầm gần cực kỳ hiệu quả. Mỹ nhiều lần hoãn loại biên chiến đấu cơ này vì chưa tìm thấy máy bay nào đủ khả năng đảm nhận vai trò của nó.
Ngay cả chiếc U-2, chiếc máy bay gián điệp lâu đời nhất của Hoa Kỳ, cũng sẽ được sử dụng trong các cuộc tập trận. U-2 có nhiệm vụ bao quát toàn bộ cuộc tập trận để cung cấp thông tin tình báo và hỗ trợ tác chiến cho đội hình chiến đấu cơ bên dưới. Với trần bay lên đến 70.000 feet (21.336 m), nó sẽ là chiếc máy bay bay cao nhất trên bầu trời trong tuần này.
Lực lượng Không quân Hàn Quốc (ROKAF) tham gia cuộc tập trận với một số chiếc Eagles F-15K Slam.
ROKAF cũng sẽ triển khai KF-16s, một biến thể F-16 của Mỹ dành cho Hàn Quốc.
Máy bay huấn luyện kiêm chiến đấu hạng nhẹ FA-50 do Hàn Quốc chế tạo
Các cuộc tập trận đã bắt đầu tại Hàn Quốc. Đây là chiếc F-16 Fighting Falcon của Mỹ ở phía bên trái và bên phải là chiếc F-35A Lightning II.
F-5 là một trong những máy bay phản lực lâu đời nhất của ROKAF
Ở đây là phi đội F-16 đang trong những bước chuẩn bị cuối cùng trước cuộc tập trận.
Một máy bay chiến đấu EA-18G Growler chuẩn bị hạ cánh.

Giữa những thông tin về cuộc tập trận, truyền thông Triều Tiên tuyên bố rằng cuộc tập trận là một “sự khiêu khích toàn diện” chống lại Triều Tiên và có thể đẩy 2 nước đến bờ vực 1 cuộc chiến tranh hạt nhân.

Thành Đồng