Diễn giả Mỹ James Gorrier nhận định trên tờ Epoch Times, sự bùng phát của virus corona cho thấy tính chất dễ bị ảnh hưởng của nền công nghiệp Mỹ đối với chuỗi cung ứng vật tư từ Trung Quốc.

Là tác giả của cuốn sách nổi tiếng: “The China Crisis” (Tạm dịch: Khủng hoảng Trung Quốc), ông Gorrier lưu ý trong 2018, Tổng thống Trump đã cảnh báo ngành công nghiệp quân sự Mỹ về sự phụ thuộc quá mức của họ vào Trung Quốc về các linh kiện quan trọng.

Theo ông Gorrier, sáng kiến “Mua hàng Mỹ” của Tổng thống Trump nhằm tránh tác động của chuỗi cung ứng mà Trung Quốc có thể sử dụng để gây khó khăn cho Mỹ trong những tình huống căng thẳng như một cuộc chiến tranh thương mại hay một cuộc xung đột tiềm tàng. Kết quả là một số công ty quốc phòng Mỹ bắt đầu xem xét các địa điểm khác bên ngoài Trung Quốc, thậm chí đưa các nhà máy trở lại nước Mỹ.

Và khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thang, các doanh nghiệp Mỹ trong các lĩnh vực khác cũng bắt đầu rời khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan và các chi phí liên quan khác khi kinh doanh tại Trung Quốc.

“Xu hướng đó tiếp tục phát triển. Nếu điều đó có ý nghĩa thích hợp vào lúc đó, và thực tế là như vậy, thì nó thậm chí còn có ý nghĩa hơn nhiều vào ngày hôm nay”, ông Gorrier nhận xét.

Ông Gorrier cho rằng với sự bùng phát của virus corona gây chết người, lập luận tương tự đó cũng được áp dụng cho phần còn lại của ngành công nghiệp Mỹ, với sự khẩn cấp hơn. Nếu dịch bệnh tiếp tục lan tràn, thì hậu quả là có thể dự đoán được. Sự trì trệ trong chuỗi cung ứng có thể sẽ được cảm nhận trong tương lai rất gần. Trên thực tế, trong một số ngành chế tạo của Mỹ, chuỗi cung ứng từ Trung Quốc đã ở bên bờ vực bị trì trệ.

Nạn nhân đầu tiên là Apple?

Apple là một trong số đó. Mức độ trì trệ nguồn cung dự kiến vẫn chưa rõ, nhưng các nhà cung cấp linh kiện của Apple cho rằng chắc chắn điều này sẽ xảy ra. Điều bị tác động ngay lập tức là việc giao hàng của iPhone 9, dự kiến sẽ bị trì hoãn.

Theo ông Gorrier, dẫu tổ hợp nhà máy iPhone gần nhất và lớn nhất của Apple, được biết đến với tên gọi “Thành phố Iphone”, chỉ cách trung tâm bùng phát dịch bệnh ở Vũ Hán khoảng 6 giờ lái xe, thì các nhà cung cấp nhỏ khác vẫn bị ảnh hưởng. Tất nhiên, Vũ Hán đang bị phong tỏa, cùng với 17 thành phố khác trên khắp Trung Quốc. Tại thời điểm này, số lượng thành phố bị cách ly dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Khi nhiều thành phố tiếp tục bị phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh, và chính quyền Trung Quốc áp dụng các hạn chế đi lại chặt chẽ hơn, nhiều nhà máy sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu công nhân tiềm năng hoặc thậm chí là ngừng hoạt động một thời gian dài.

“Apple có thể là một trong những tên tuổi lớn nhất chịu ảnh hưởng của sự gián đoạn nguồn cung, nhưng chắc chắn Apple sẽ không phải là cái tên cuối cùng chịu tác động của dịch virus corona”, ông Gorrier khẳng định.

Ngành dược phẩm có nguy cơ cao

Tuy nhiên, theo ông Gorrier, điều đáng lo ngại hơn cả so với sự chậm trễ trong việc cung cấp điện thoại Iphone chính là mối đe dọa mà sự bùng phát của virus corona gây ra cho ngành công nghiệp dược phẩm toàn cầu. Trung Quốc sản xuất nhiều thành phần dược phẩm hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Chưa có sự trì trệ trong nguồn cung cấp, nhưng điều này có thể xảy ra trong tương lai.

Tiến sỹ Amesh Adalja, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Johns Hopkins, cảnh báo rằng “bất kỳ sự náo động hoặc bất ổn nào về nguồn cung sẽ khiến cho việc cung cấp thuốc dễ bị nguy hiểm, (và) với sự bùng phát này, nó liên quan đến việc liệu sự ổn định của chuỗi cung ứng của chúng ta sẽ vẫn còn nguyên vẹn hay không?”.

Tiến sỹ Adalja cũng lưu ý rằng có những “tác động an ninh quốc gia về sự phụ thuộc mạnh mẽ vào Trung Quốc và các quốc gia khác đối với các loại thuốc và vật tư y tế quan trọng”.

Các nhà máy sản xuất thuốc của Trung Quốc chiếm 13% trong tổng số những nhà sản xuất nguyên liệu cho thuốc được bán ở Mỹ.

Trong số các loại thuốc ở kho dự trữ quốc gia chiến lược của Mỹ, 85% được làm từ các thành phần có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thật không may, mặc dù có các nguồn khác cho hầu hết các loại thuốc vitamin, Trung Quốc kiểm soát hầu hết các thành phần nguyên liệu dược cơ bản.

Vật tư y tế cũng có thể bị ảnh hưởng

Ông Gorrier cho rằng chuỗi cung ứng sản phẩm y tế cũng phải chịu rủi ro. Có lẽ một trong những điều trớ trêu có tác động mạnh mẽ nhất, nhấn mạnh nguy cơ phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, là việc các nhà sản xuất khẩu trang y tế của Trung Quốc không thể sản xuất đủ số lượng khẩu trang mà mọi người cần để tự bảo vệ mình khỏi virus chết người. Virus chết người không phải là trường hợp khẩn cấp y tế duy nhất, nó cũng có khả năng tạo ra tình trạng khẩn cấp đối với dược phẩm và vật tư y tế.

Theo ông Gorrier, khi dịch bệnh tiếp tục bùng phát, các thị trường khác theo chiều dọc (bao gồm các doanh nghiệp và khách hàng trong một phân khúc thị trường cụ thể) phải đối mặt với những thách thức về nguồn cung tương tự như Apple và các ngành công nghiệp y tế. Mặc dù nó ít nghiêm trọng hơn dược phẩm hoặc các sản phẩm quốc phòng, nhưng các nhà sản xuất ô tô toàn cầu đang hoặc sẽ sớm thấy các nguồn cung cấp phụ tùng của họ bị trì trệ. Đó là do tỉnh Hồ Bắc, nơi thành phố Vũ Hán tọa lạc, là khu vực có nhiều nhà sản xuất phụ tùng ô tô.

“Điều này có nghĩa là sớm hay muộn, ngành công nghiệp ô tô sẽ chứng kiến sự trì trệ khi mà người lao động bị yêu cầu ở nhà”, ông Gorrier dự đoán.

Một báo cáo gần đây đã xác nhận rằng 4 công nhân làm việc cho một nhà sản xuất ô tô Đức đã bị nhiễm virus corona. Việc kinh doanh cũng đang bị đình trệ ở bên ngoài Trung Quốc. Người nước ngoài có lợi ích kinh doanh tại Trung Quốc đang hoãn hoặc hủy các chuyến đi của họ tới đó, và thậm chí hủy bỏ cả các mối quan hệ kinh doanh của mình, dẫn đến mất cơ hội kinh doanh.

Ông Gorrier cho rằng chính quyền Bắc Kinh đã làm mất uy tín nghiêm trọng khi đã lừa dối và gây nguy hiểm trong việc báo cáo không đầy đủ số lượng người bị nhiễm bệnh và tử vong ở Trung Quốc, cũng như chậm trễ đưa tin về sự bùng phát dịch bệnh ở nơi đầu tiên. Thực tế đáng buồn đó cũng khiến nhiều người tin rằng căn bệnh này lây lan nhanh hơn những gì người ta được thông báo. Ngoài ra, việc thiếu thông tin đáng tin cậy từ chính quyền Trung Quốc đã dẫn đến những tin đồn và sự lo ngại về điều chưa được biết.

“Năm 2019, Tổng thống Trump đã yêu cầu các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc. Một số công ty đã rời đi, nhưng hầu hết vẫn chưa di dời. Điều đó có thể sẽ thay đổi trong năm 2020 này”, ông Gorrie kết luận.

videoinfo__video3.dkn.tv||cbb7fe49d__

Ad will display in 09 seconds