Trung tâm kiểm soát dịch bệnh thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi của Đài Loan cho biết, tính đến ngày 24/8, Đài Loan đã có 40 trường hợp nhiễm bệnh sốt xuất huyết Dengue được ghi nhận, phần lớn tập trung ở miền Bắc và miền Trung.

Sốt xuất huyết Dengue là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sốt xuất huyết Dengue lây truyền từ muỗi sang người, BL Daily đưa tin.

Gần đây, nhiều nơi ở Đài Loan mưa lớn liên tục kéo dài, điển hình là khu vực Hoa Đông và phía nam ngày nay rõ ràng, dự kiến lượng mưa sẽ giảm xuống sau ngày 29/8. Mưa liên tục có khả năng khiến dịch sốt xuất huyết Dengue bùng nổ ở Đài Loan.

Các chuyên gia cho rằng trứng của muỗi vằn và muỗi Ai Cập có thể nở dù trứng đã khô từ 3 đến 6 tháng và mưa lớn rất dễ tích nước, khuyến cáo trong vòng 48 giờ cần đi kiểm tra các nơi tù nước, quét dọn và làm sạch xung quanh nơi sinh hoạt.

Ngoài việc dọn dẹp các ao tù nước đọng, bác sỹ Thái Hoài Đức thuộc Cục Kiểm soát Dịch bệnh cho biết cần tự trang bị các biện pháp tránh muỗi đốt, thời gian cao điểm muỗi đốt là 2-3 giờ trước và sau khi mặt trời mọc và lặn, nên mặc áo dài tay chống muỗi, hoặc thoa thuốc chống muỗi có chứa chất DEET.

Sốt xuất huyết Dengue
Một phương thức lây bệnh sốt xuất huyết Dengue phổ biến. (Ảnh: Vietnam.net)

Bác sỹ Thái Hoài Đức tư vấn chất DEET chống muỗi trên thị trường có hàm lượng dao động từ 10% đến 30%, trẻ em được khuyến cáo nên sử dụng 15% hoặc ít hơn, người lớn có thể sử dụng 30%, hiệu quả ngăn muỗi kéo dài hơn 2 giờ, nhưng tiếp xúc với nước và mồ hôi nên thoa bổ sung.

La Nhất Quân, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, cũng cho biết nên sử dụng kèm với kem chống nắng, trước tiên nên bôi kem chống nắng và sau đó bôi thêm kem chống muỗi và nên cách nhau 15 phút. Bởi vì kem chống nắng có chứa Benzophenon, khi gặp muỗi tấn công có thể phát huy tác dụng hóa học, khiến muỗi chóng mặt rời bỏ đi.

Khai Tâm