Văn phòng Thông tin của Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc thông báo đã phát hiện dịch bệnh sốt heo châu Phi tại huyện Tương Châu, thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông vào ngày 19/12, BL Daily đưa tin.

Đây là lần đầu tiên cơn sốt heo châu Phi xâm nhập vào lưu vực sông Châu Giang, đánh dấu bệnh dịch sốt heo châu Phi ở Trung Quốc đã lan rộng ra 23 tỉnh thành và khu tự trị.

Trung Quốc là nguồn cung cấp thịt heo chính cho thị trường Hồng Kông, tuy nhiên Hồng Kông và Macao đã đình chỉ việc mua bán thịt heo tại 4 lò mổ lớn ở Trung Quốc. Hiện tại, giá thịt heo Hồng Kông đã tăng lên 30%.

Theo website chính phủ Trung Quốc, một trận dịch sốt heo châu Phi đã xảy ra tại một lò mổ ở quận Tương Châu, thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông. Cho đến nay, cơ sở giết mổ đã giết 50 con heo, trong đó có 11 con phát bệnh và 11 con chết.

Chính quyền Trung Quốc vẫn chưa công bố nguyên nhân heo bị nhiễm bệnh, nhưng người ta tin rằng cơn sốt heo châu Phi đã xâm nhập vào tỉnh Quảng Đông.

Hiện tại chỉ có 8 tỉnh và thành phố là không bị nhiễm bệnh gồm: Tân Cương, Ninh Hạ, Cam Túc, Sơn Đông, Hà Bắc, Quảng Tây, Hải Nam và Tây Tạng.

“Hồng Kông 01” báo cáo rằng Cục Vệ sinh Môi trường Thực phẩm Hồng Kông (FEHD) sẽ mở cuộc họp để thảo luận về phản ứng của heo khi phát bệnh, ngay khi phát hiện sẽ ngay lập tức “tiêu hủy toàn bộ tại hiện trường”.

Thanh Ngân