Có bằng chứng cho thấy dịch “sốt heo Châu Phi” lây lan bởi khả năng chính quyền Trung Quốc “khăng khăng” nhập khẩu thịt heo của Nga để tuyên chiến thương mại với Hoa Kỳ, theo Banned Book.

Dịch bệnh “sốt heo châu Phi” tiếp tục lan rộng sang 4 tỉnh thành của Mông Cổ, theo công bố hôm 14/1 của Phòng thí nghiệm thú y Trung ương nước này. Mông Cổ là quốc gia nằm giữa Trung Quốc và Nga, 2 nước này đang “đau đầu” với dịch sốt heo châu Phi.

4 tỉnh tại Mông Cổ bùng phát “sốt heo châu Phi” gồm: Bulgan, Orkhon, Dundgovi và Töv, trong đó tỉnh Orkhon có 250 con heo phát bệnh chết, theo DongWang.

Hiện tại, Mông Cổ đã ban hành lệnh khẩn cấp thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết phòng chống dịch bệnh, kiểm soát dịch bệnh lây lan, gồm phân định khu vực phong tỏa dịch bệnh, cấm mua bán vận chuyển heo sống và các sản phẩm liên quan tới heo ra vào khu vực phong tỏa.

Vào đầu tháng 8 năm ngoái, nhiều kênh thông tin trực tuyến ở Trung Quốc đã đưa tin, “nhóm Siberia của Nga đã vận chuyển 240.000 tấn thịt heo đến Trung Quốc, đủ để bù đắp vào khoảng thiếu hụt từ Hoa Kỳ”, tin tức đưa ra vào thời điểm Nga đang bị dịch “sốt heo châu Phi” tấn công, theo Aluobowang.

Hôm 13/1, vào lúc 2 giờ chiều, Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc đăng tải báo cáo Trung tâm phòng chống dịch bệnh động vật Trung Quốc, trang trại nuôi heo ở thị trấn Dịch Mã, huyện Khánh Thành, tỉnh Cam Túc có nuôi 109 con heo, 44 con nhiễm bệnh, trong đó có 9 con đã chết.

Cam Túc trở thành tỉnh thứ 24 ở Trung Quốc có dịch sốt heo châu Phi hoành hành, trường hợp nhiễm bệnh thứ 106 chính thức được chính quyền Trung Quốc công bố.

Theo BL Daily, một trong những nguyên nhân khiến dịch sốt heo không ngừng lây lan khác đó là nhiều hộ nuôi heo đã bất chấp pháp luật, đạo đức lương tâm, không màng đến sức khoẻ của người tiêu dùng, tìm cách “lách luật” đem tiêu thụ phi pháp những con heo chết do nhiễm bệnh tại các nơi hẻo lánh, ít người ở Trung Quốc để tránh bị chính quyền “quấy nhiễu”, thị trường tiêu thụ loại heo này được gọi là “chợ heo chết”.

videoinfo__video2.dkn.tv||1229ccd49__

Tử Thuỷ