Cơn bùng phát bệnh sởi tại công viên Disneyland vào tháng 12/2014 đến nay đã gây ra 85 ca nhiễm bệnh ở 7 bang. Dù chưa biết chính xác dịch sởi bắt nguồn từ đối tượng nào, giới chức y tế đổ lỗi cho các cá nhân không tiêm phòng sởi đã khiến căn bệnh lan truyền. Trong số 34 trường hợp ở miền nam California ban đầu được xác định có lịch sử tiêm chủng rõ ràng, 28 trường hợp đã không tiêm phòng vắc-xin.

Các loại vắc-xin không mang lại 100% khả năng miễn dịch suốt đời, mặc dù một số vaccine cũng gần như là có thể làm được điều đó. Thực tế luôn có một vài trẻ nhỏ được tiêm vắc-xin mà vẫn nhiễm bệnh. Một số chuyên gia y tế tin rằng việc mắc phải và qua khỏi một số căn bệnh giúp mang lại sự miễn dịch tốt hơn.

Bà Barbara Loe Fisher tại Trung tâm Thông tin Vắc-xin Quốc gia (NVIC) viết trên trang web của trung tâm: “Những người Mỹ sinh ra trước năm 1957 có khả năng miễn dịch tự nhiên với bệnh sởi, và chúng ta đã truyền kháng thể cho con cái chúng ta khi chúng ra đời để bảo vệ chúng không bị mắc sởi trong suốt một năm đầu đời. Bởi vì kháng thể tự nhiên do cơ thể sinh ra là khác với kháng thể có được do tiêm vắc-xin nên các bà mẹ trẻ được tiêm phòng thời nay không thể cung cấp kháng thể tự nhiên vốn tồn tại lâu hơn cho trẻ sơ sinh nữa”.

Trong khi đó, các quan chức lại đang lo ngại về một nạn dịch vì ngày càng nhiều bậc cha mẹ không muốn tiêm chủng cho con họ. Một phát ngôn viên của Bộ Y tế bang California nói với hãng Reuters rằng “những cá nhân không tiêm phòng là nhân tố chủ yếu” gây ra cơn bùng phát bệnh sởi ở Disneyland.

Mặc cho các bác sĩ và quan chức y tế hối thúc, nhiều bậc cha mẹ trên thế giới vẫn thận trọng về việc tiêm phòng cho trẻ . Trong một số trường hợp, những biến chứng từ thuốc có vẻ còn tồi tệ hơn chính căn bệnh đó nhiều.

Những vấn đề nhỏ liên quan đến vắc-xin bao gồm đau đầu, đau bụng và tiêu chảy sau khi tiêm chủng. Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), vắc-xin cũng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, mặc dù tỉ lệ rất thấp. CDC ước tính khoảng 1 trên 100 người, trong vòng 6 tháng sau tiêm phòng đã gặp những triệu chứng như có máu trong nước tiểu hay phân, viêm phổi, viêm dạ dày hay viêm ruột. Những phản ứng khác với vắc-xin sởi được ghi nhận trong y văn bao gồm rối loạn chức năng thần kinh, viêm não, mù mắt, viêm màng não vô khuẩn, co giật, liệt, và tử vong.

Hầu hết người mắc bệnh sởi sẽ hồi phục trong một vài tuần.

Tháng 9 năm ngoái, ở tây bắc Syria, một chương trình chủng ngừa sởi được tiến hành thông qua một chương trình do Liên Hiệp Quốc (LHQ) tài trợ đã gây ra ít nhất 15 ca tử vong và 50 ca bệnh. LHQ nhận định sự cố này là một “sự bất cẩn”. Người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Christian Lindmeier, cho biết các bác sĩ có thể đã vô tình trộn lẫn một loại thuốc dãn cơ liều cao vào vắc-xin.

Trong lúc những đứa trẻ chưa được tiêm phòng ở Mỹ có thể đã làm dịch sởi trầm trọng hơn, giới chức nước này tin rằng một du khách nước ngoài nào đó đến thăm Disneyland đã lây truyền vi-rút cho cộng đồng. Bệnh sởi vẫn còn phổ biến ở một số nơi thuộc Châu Á, Châu Phi và những vùng kém phát triển khác trên thế giới. Theo WHO, bệnh này đặc biệt nghiêm trọng “ở trẻ em suy dinh dưỡng, đặc biệt là trẻ em thiếu vitamin A, hoặc những trẻ có hệ miễn dịch suy yếu vì nhiễm HIV/AIDS hay mắc các căn bệnh khác”.

Hầu hết người mắc bệnh sởi sẽ hồi phục trong một vài tuần. Mặc dù căn bệnh này có thể gây tử vong, nhưng theo WHO, “hơn 95% ca tử vong vì bệnh sởi xảy ra ở những quốc gia có thu nhập bình quân đầu người thấp và cơ sở hạ tầng y tế yếu kém”.

Sởi là một loại vi-rút lây nhiễm qua đường hô hấp, biểu hiện qua các triệu chứng ho, chảy nước mũi và phát ban. Từng là một căn bệnh rất phổ biến ở trẻ em, sởi gần như đã biến mất ở Hoa Kỳ từ năm 2000. Tuy nhiên, bệnh này đang có những dấu hiệu quay trở lại: 644 trường hợp mắc bệnh được ghi nhận tại Mỹ trong năm 2014.

Conan Milner, Epoch Times