Báo CBC News ngày 23/11 đưa tin, Trung Quốc đã có 3 trường hợp mắc bệnh dịch hạch trong những tuần gần đây, các chuyên gia cho rằng căn bệnh này vẫn còn hiếm gặp, còn cộng đồng mạng thì lo lắng.

Hai trường hợp đầu tiên được ghi nhận khi một cặp vợ chồng trung niên đến từ vùng Nội Mông xa xôi, được gửi đến Bắc Kinh để kiểm tra sau khi bị khó thở.

Trường hợp thứ ba xuất hiện vào cuối tuần trước: Một thợ săn từ cùng khu vực, được chẩn đoán mắc bệnh dịch hạch sau khi bắt và ăn một con thỏ hoang dã. Khoảng 28 người có liên hệ với người thợ săn cũng đã bị cách ly.

Đây thực sự là lần thứ hai trong năm nay, bệnh dịch hạch được tìm thấy trong khu vực. Vào tháng Năm, một cặp vợ chồng người Mông Cổ đã chết sau khi ăn sống quả cật của một con sóc, dẫn đến việc khu vực bị cách ly trong 6 ngày làm 9 du khách không thể rời đi.

videoinfo__||aa6fef8c3”__

Dịch hạch thường xuất hiện ở ba thể: thể hạch, thể máu và thể phổi. Thể hạch có lẽ được biết đến nhiều hơn cả vì là nguyên nhân của những đại dịch lớn nhất lịch sử, bao gồm “Cái chết Đen” ở châu Âu vào thế kỷ 14. Theo Guardian, hai ca mới đang được điều trị tại bệnh viện ở Bắc Kinh là dịch hạch thể phổi, còn nghiêm trọng hơn cả thể hạch.

Cộng đồng người Hoa trên mạng xã hội Weibo đang lo lắng khi không biết liệu dịch bệnh đã bắt đầu lây lan chưa: “Tôi chỉ muốn biết hai bệnh nhân đó đã tới Bắc Kinh bằng đường nào?”, một tài khoản Weibo viết, “Họ đi bằng tàu, máy bay hay tự lái xe?”

Theo Secretchina, một người khác lại đúc kết thành quy luật, khiến dư luận càng thêm lo ngại: “Năm con gà thì có dịch cúm gia cầm, năm lợn thì gặp dịch tả lợn châu Phi. Năm tới là năm chuột, dịch hạch đang tới rồi…”.

Ngày nay, nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm lây lan khắp thế giới đã phát sinh ở Trung Quốc. Ví như dịch SARS, cúm gia cầm, bệnh tay chân miệng, bệnh lở mồm long móng, bệnh liên cầu khuẩn lợn, lợn tai xanh và các loại dịch tả lợn…

Người Trung Quốc đang quan sát và lo sợ, những dự ngôn có nguồn gốc từ Trung Quốc vẫn đang lan truyền trong cộng đồng người Hoa khắp thế giới, nào là “Con chim lông trắng” dự báo vận mệnh Trung Quốc, “Phùng cửu tất loạn” đúc kết lịch sử cầm quyền của chính quyền Trung Quốc, cho tới “Tàng tự thạch” ghi khẩu hiệu “Trời diệt Trung cộng” mà người dân Hồng Kông đang viết lên khắp các con phố Hương Cảng.

videoinfo__video3.dkn.tv||410003a16__

Ad will display in 09 seconds