Dịch cúm mùa đông tại Hồng Kông dường như gây ra tử vong nhiều hơn năm ngoái, trong vòng chưa tới 3 ngày, nó đã cướp đi mạng sống của 9 người, gia tăng số người mất mạng lên tới 16 người kể từ đầu năm nay, theo SCMP. 

Tin tức cho hay, có thêm 4 em nhỏ được chẩn đoán là mắc các triệu chứng nghiêm trọng vào hôm Chủ nhật (6/1), cùng với trước đó có 42 trường hợp người lớn cần được chăm sóc đặc biệt kể từ khi bắt đầu dịch cúm mùa đông. Con số này đã cao hơn nhiều so với năm ngoái chỉ có 19 ca nghiêm trọng trong tuần đầu tiên của năm 2018, trong đó có 7 người mất mạng.

Các bệnh viện công đã quá tải đến mức đột biến và tỷ lệ tới khám tại các trung tâm y tế lên tới 115% vào hôm Chủ nhật – cao nhất từ đầu năm tới nay, những chiếc giường tạm phải được kê thêm dọc theo hành lang, hoặc kê giữa những chiếc giường trong phòng bệnh. Bệnh viện Tseung Kwan O thậm chí có tỷ lệ quá tải phòng bệnh lên tới 133%, đông nhất trong các phòng khám.

Theo số liệu mới nhất do Bộ Y tế Hồng Kông công bố, tính từ ngày 30/12/2018 đến nay, có 42 trường hợp cúm nặng là người lớn, trong số đó đã có 16 người bệnh đã phát triển dẫn tới tử vong, 13 bệnh nhân bị tử vong có độ tuổi từ 65 trở lên, 3 bệnh nhân còn lại ở độ tuổi từ 50 đến 64.

Hồng Kông đang bước vào giai đoạn cao điểm của dịch cúm, Bộ Y tế Hồng Kông cảnh báo virus có thể gia tăng lây lan hơn nữa trong những tuần tới và tồn tại ở mức cao trong một thời gian.

Tim Pang, phát ngôn viên của hiệp hội quyền bệnh nhân, kêu gọi chính phủ Hồng Kông tìm kiếm thêm sự hỗ trợ từ các bệnh viện tư nhân để giúp giảm bớt tình trạng quá tải tại các bệnh viện công.

“Mùa cao điểm của dịch cúm diễn ra thường xuyên vào hàng năm. Nó không phải là một cái gì đó mới. Chính phủ nên có kế hoạch tốt trước việc triển khai nhân viên hoặc các nguồn lực khác để đối phó với nó”, ông Pang cho biết.

Thục Nhã