Cục Kiểm dịch và Phòng chống Dịch bệnh Động vật và Thực vật Trung Quốc (Cục Kiểm dịch) cho biết ngày 19/12, một trại nuôi ngỗng 1 ở quận Bình Trấn, thành phố Đào Viên được chẩn đoán mắc cúm gia cầm H5N2, BL Daily đưa tin.

Chính quyền thành phố Đào Viên đã tiêu hủy 1.169 con ngỗng theo các quy trình vận hành tiêu chuẩn, giám sát công tác vệ sinh và khử trùng trang trại.

Cục Kiểm dịch gọi chủ trang trại gia cầm tiếp tục tăng cường các biện pháp an toàn vệ sinh các công cụ và đồ dùng nuôi gia súc gia cầm. Cơ quan này khuyến cáo các nhân viên và phương tiện ra vào trang trại phải được kiểm soát làm sạch và khử trùng đúng cách để ngăn ngừa vi-rút cúm gia cầm xâm nhập vào nơi khác.

H5N2 là một phân nhóm của virus Influenzavirus A (virut cúm gia cầm hoặc virut cúm ở chim), lây nhiễm nhiều ở chim, gà, vịt, gà tây, chim ưng và đà điểu.

Vào ngày 22/12/2013, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc thông báo dịch bệnh H5N2 đã tấn công miền Bắc nước này, làm chết 4.000 con gà tại trang trại ở thành phố Bảo Định (tỉnh Hồ Bắc) sau khi số gia cầm này xuất hiện triệu chứng cúm từ ngày 17/12.

Tây Thi