Ngày 28/1, Triều Tiên đã đề xuất xin viện trợ nhân đạo sau khi dịch cúm bùng phát khiến 4 người thiệt mạng và ảnh hưởng tới 200.000 người khác trong mùa đông năm nay.

Trang tin UPI dẫn nguồn tin từ Hội chữ thập đỏ quốc tế cho biết chính quyền Bình Nhưỡng đề nghị hỗ trợ nhân đạo do dịch cúm bùng phát khiến 4 người Triều Tiên thiệt mạng, ảnh hưởng tới hàng chục nghìn người khác. Trong số 4 người thiệt mạng do nhiễm virus cúm có 3 trẻ em và 1 người lớn.

Dịch cúm hoành hành, Triều Tiên xin viện trợ nhân đạo từ các tổ chức quốc tế
Cuộc sống của người dân ở Triều Tiên đang bị đe dọa bởi dịch cúm (Ảnh: EPA).

Bộ Y tế Triều Tiên thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới WHO rằng nước này đã có 81.640 ca nhiễm cúm H1N1 được xác nhận từ 1/12/2017 đến 16/1/2018.

Trong số 126.574 trường hợp bị nghi nhiễm cúm, gần 53% là người lớn trên 17 tuổi, 24,5% là trẻ em dưới 7 tuổi và 23% là trẻ em trong độ tuổi từ 8-16.

Theo báo cáo gửi Hội chữ thập đỏ, dịch cúm đã lan rộng khắp đất nước, 29% các trường hợp tập trung ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Dịch cúm hoành hành, Triều Tiên xin viện trợ nhân đạo từ các tổ chức quốc tế
Người nông dân Triều Tiên (Ảnh: Reuters).

Để giải quyết dịch cúm, Triều Tiên đang tập trung vào việc giảm tỷ lệ tử vong, tiêm phòng vắc-xin cho các nhóm có nguy cơ nhiễm bệnh cao và mở rộng các chiến dịch tuyên truyền cho người dân. Triều Tiên cũng xem xét các phương án đóng cửa trường học để ngăn virus cúm lan rộng.

Bình Nhưỡng cũng yêu cầu WHO và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc hỗ trợ hoạt động giáo dục để phòng ngừa dịch cúm.

WHO cho đến nay đã gửi 35.000 viên thuốc cho các nhân viên y tế ở vùng dịch và các nhóm dễ bị ảnh hưởng. Các cơ quan y tế sẽ tiếp tục xem xét tình hình để quyết định liệu Triều Tiên có cần sự hỗ trợ từ Quỹ Cứu trợ Khẩn cấp Ứng phó Thảm họa (IFRC) hay không.

An Yên