Hoa Kỳ đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất kể từ đầu năm; ít nhất 33 triệu gia cầm phải bị tiêu hủy và 4 tiểu bang tuyên bố trường hợp khẩn cấp.

Từ đầu tháng 12/2014, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã xác nhận một số trường hợp cúm gia cầm có khả năng gây bệnh tại khu vực đường chim bay hoặc đường chim di cư ở Thái Bình Dương, Trung Mỹ, và vùng Mississippi. Bệnh được phát hiện chủ yếu trên các loài chim hoang dã và một số gia cầm thương mại. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết nguy cơ lây bệnh sang người vẫn còn thấp.

Cho đến nay, dịch đã bùng phát tại 16 tiểu bang, trong đó 4 tiểu bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Iowa, Wisconsin, Minnesota, và Nebraska. Theo số liệu trên tạp chí Time ngày 13/5, tại Iowa có hơn 24 triệu gia cầm từ 39 địa điểm khác nhau bị lây nhiễm, còn tại Nebraska con số này là 1,7 triệu gia cầm.

Trả lời tạp chí Time, đại diện của USDA cho biết các trường hợp gây bệnh chủ yếu là từ chủng H5N8 và H5N2. Virus H5N8 bắt nguồn từ Châu Á, sau đó theo đường chim di cư đã kết hợp với một số chủng cúm khác ở Bắc Mỹ tạo nên một loại virus có nguồn gốc hỗn hợp. Chủng H5N1 tại Bắc Mỹ không hoàn toàn giống với chủng H5N1 có nguy cơ lây sang người tại Châu Á, Châu Âu, và Châu Phi.

Mặc dù không lây nhiễm sang người, nhưng dịch cúm gia cầm tại Mỹ đã ảnh hưởng nặng nề tới ngành chăn nuôi và kinh doanh sản phẩm từ gia cầm tại quốc gia này. Iowa là tiểu bang chịu thiệt hại nhiều nhất, bởi hơn 40% số gà đẻ trứng đã chết vì mắc bệnh. Giá cả các mặt hàng như trứng và sản phẩm làm từ trứng cũng tăng cao. Điều này đã ảnh hưởng tới một số ngành kinh doanh khi nguyên liệu đầu vào là từ gia cầm. Không chỉ vậy, xuất khẩu cũng ảnh hưởng do một số quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, và Mexico cấm nhập khẩu gia cầm từ Mỹ.

Hiện tại, Hoa Kỳ đang nỗ lực ngăn ngừa dịch bệnh lây lan sang một số khu vực khác. Một trong những hoạt động cấp thiết là sản xuất vắc-xin phong bệnh cho gia cầm và cho người trong trường hợp cần thiết.

Hồng Liên tổng hợp