Dịch COVID-19 đang lan rộng ra ngoài Trung Quốc và các sân bay gặp khó khăn trong việc sàng lọc hành khách.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết số ca nhiễm bệnh bên ngoài Trung Quốc đã tăng 8 lần trong 24 giờ qua, thêm rằng nguy cơ lây lan COVID-19  hiện rất cao ở cấp độ toàn cầu.

Tại một cuộc họp ngắn tại Geneva, ông nói rằng dịch ở Hàn Quốc, Ý, Iran và Nhật Bản là mối quan tâm lớn nhất. Các biện pháp giám sát chặt chẽ đang được thực hiện ở Hàn Quốc, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất ngoài Trung Quốc, và dịch bệnh có thể được ngăn chặn ở đó.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence cho biết trong vòng 12 giờ, các sân bay trên khắp Hàn Quốc và Ý sẽ sàng lọc tất cả khách du lịch về COVID-19. Ông Pence, người được giao trách nhiệm đối phó với sự bùng phát của Hoa Kỳ, cũng cho biết các hạn chế du lịch của Hoa Kỳ có thể mở rộng.

Người đứng đầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết nước này dự kiến có thể thực hiện 1 triệu xét nghiệm COVID-19 vào cuối tuần.

Hơn 3.000 người đã chết trên toàn cầu, với con số ở Ý tăng từ 18 đến 52. Lần đầu tiên Latvia, Ả Rập Xê Út, Sénégal và Ma-rốc có trường hợp mắc bệnh, đưa tổng số lên đến hơn 60 quốc gia.

Nhưng thị trường chứng khoán đã tăng mạnh sau khi sụt giảm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 vào tuần trước, do các biện pháp tác động của chính phủ để ngăn chặn ảnh hưởng tới kinh tế. Chỉ số Dow đã tăng gần 1.300 điểm, tương đương 5%, trong khi S & P 500 đóng cửa cao hơn 4,6%.

Các bộ trưởng tài chính nhóm công nghiệp hàng đầu G7 dự kiến ​​sẽ thảo luận về các giải pháp trong một hội nghị vào thứ 3, các nguồn tin nói với Reuters.

Giá dầu tăng 4% trong bối cảnh có dự đoán về việc cắt giảm sản lượng sâu hơn của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Nhiều hơn dự báo

Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết ông lo ngại về nguy cơ gia tăng tại đây, nơi đã có hơn 90 nhiễm và 6 người chết. Nhiều mẫu thử gần như chắc chắn sẽ cho kết quả dương tính.

 “Khi bạn có một số ca nhiễm và họ đã ở trong cộng đồng được một thời gian, bạn sẽ thấy nhiều người mắc hơn bạn dự đoán”, Tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu đơn vị bệnh truyền nhiễm tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, nói với CNN.

Hàn Quốc đã có 26 trường hợp tử vong và 4.335 người nhiễm, tăng 599 ca so với ngày thứ 2.

Trong số các ca mới ở Hàn Quốc, có 37 người đến từ thành phố Daegu, nơi có một nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa. Giáo phái này chiếm hầu hết các ca nhiễm của Hàn Quốc do một số thành viên đã đến thăm thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Chính quyền Seoul yêu cầu các công tố viên mở một cuộc điều tra tội giết người đối với các lãnh đạo của giáo phái này. Thị trưởng Seoul Park Won-Soon nói rằng nếu người sáng lập Lee Man-hee và những người đứng đầu khác hợp tác, những trường hợp tử vong có thể được ngăn chặn.

Lee quỳ xuống và xin lỗi đất nước, nói rằng một thành viên giáo phái đã lây nhiễm cho nhiều người khác và gọi dịch bệnh này là một tai họa lớn.

Hiện nay không rõ bao nhiêu người Hàn Quốc đã chết là thành viên của giáo phái này.

‘Dịch bệnh có thể được ngăn chặn’

Tại Vũ Hán, trung tâm của dịch bệnh, hiện đã đóng cửa bệnh viện đầu tiên trong số 16 bệnh viện dã chiến được xây dựng. Họ đang vội vã đưa ra phác đồ điều trị các trường hợp nhiễm COVID-19, đài truyền hình CCTV của Trung Quốc cho biết.

Các ca nhiễm mới ở tỉnh Hồ Bắc nơi có thành phố Vũ Hán giảm mạnh nhưng Trung Quốc vẫn cảnh giác với những người trở về nhà từ các nước có dịch.

Virus này đã bùng phát ở Vũ Hán vào cuối năm ngoái và kể từ đó đã lây nhiễm hơn 86.500 người, chủ yếu ở Trung Quốc.

Trung Quốc chỉ có 8 trường hợp nhiễm mới được báo cáo ở ngoài tỉnh Hồ Bắc vào Chủ nhật, WHO cho biết.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Zhang Jun tại một cuộc họp báo cho biết: “Chúng tôi tin rằng khi mùa xuân đang tới và chúng ta không còn xa chiến thắng cuối cùng với COVID-19”.

Bên ngoài Trung Quốc, hiện có hơn 8.700 người nhiễm bệnh và hơn 125 người chết.

Iran, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đã cho biết số ca nhiễm tăng lên tới 1.501 người, với 66 người chết, trong đó có một quan chức cấp cao. Với số lượng găng tay và các vật tư y tế khác sắp hết tại các hiệu thuốc, nhà chức trách đã mở một kho dự trữ bao gồm hàng triệu chiếc găng tay.

Tại Anh, nơi có 40 ca nhiễm, Thủ tướng Boris Johnson kêu gọi người dân chuẩn bị cho một sự lây lan trên diện rộng.

Theo Reuters
Thiện Lan dịch và biên tập