Hôm Chủ nhật (15/3), Iran cảnh báo rằng các cơ sở y tế của họ có thể bị quá tải bởi các ca nhiễm COVID-19. 

Iran đã ghi nhận số ca nhiễm và số ca tử vong vì COVID-19 nhiều thứ ba thế giới.

Vào ngày 15/3, Iran báo cáo thêm 113 người chết vì virus corona chủng mới, nâng tổng số ca tử vong vì dịch bệnh lên 724, The Hill dẫn từ AP. 

“Nếu xu hướng này tăng, thì chúng tôi sẽ không đủ năng lực”, hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn lời ông Ali Reza Zali, người đứng đầu cơ quan chống dịch của Iran.

Iran đã xác nhận 14.000 trường hợp nhiễm nCoV, trở thành ổ dịch ở Trung Đông.

Một số quan chức cấp cao, bao gồm các bộ trưởng, thành viên Quốc hội, thành viên Lực lượng Bảo vệ Cách mạng và các quan chức của Bộ Y tế đã nhiễm COVID-19.

Một số lãnh đạo cấp cao Iran cũng đã tử vong sau khi nhiễm virus corona.

Ông Hossein Sheikholeslam, cựu cố vấn ngoại trưởng Iran và cựu đại sứ Iran tại Syria, qua đời hôm 5/3. Tướng cấp cao Vệ binh Cách mạng Iran Nasser Shabani, qua đời hôm 13/3, do dịch bệnh. 

Nước này được cho là đã trang bị 110.000 giường bệnh, với 30.000 tại thủ đô Tehran, nếu cần thiết Iran sẽ xây thêm các bệnh viện di động, giới chức Iran cho biết.

Ông Zali nói rằng, nhiều người trong số những người chết vì virus đều là những người khỏe mạnh, khác với những tuyên bố của giới chức địa phương cho rằng căn bệnh này chỉ ảnh hưởng đến người già hoặc những người có tiểu sử bệnh tật. Khoảng 55% những trường hợp tử vong ở độ tuổi 60, trong khi 15% trẻ hơn, chưa đến 40 tuổi.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết hôm Chủ nhật rằng nước này sẽ không thực hiện cách ly toàn bộ và sẽ tiếp tục mở cửa biên giới.

Theo The Hill, Hoa Kỳ đã đề nghị cung cấp viện trợ nhân đạo nhưng Tehran từ chối.

Ngân hàng Trung ương Iran đã đề nghị vay khẩn cấp 5 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhằm đối phó với dịch COVID-19.

Theo thống kê của worldometers, tính đến 10h15 sáng nay (giờ Hà Nội), virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc gây dịch COVID-19, đã khiến 169.605 người nhiễm, làm chết 6.516 trên toàn cầu, 77.772 người hồi phục. Dịch bệnh đã xuất hiện trên 157 quốc gia và vùng lãnh thổ.