Trong nhiều năm, Tổng thống Donald Trump luôn khẳng định rằng, nước Mỹ đã quá phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc, và cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu hiện nay đã chứng minh điều đó.

Khi Tổng thống Trump bắt đầu áp thuế quan đối với Trung Quốc, nhiều người dự đoán rằng cuộc chiến thương mại này sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ, vì Hoa Kỳ đã quá phụ thuộc vào hàng nhập khẩu giá rẻ đến từ Trung Quốc trong nhiều năm. Tuy nhiên, trong cuộc chiến thương mại, nền kinh tế Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề trong khi nền kinh tế Mỹ phát triển với hiệu suất cao nhất trong nửa thế kỷ.

Chuyện gì đã xảy ra? Đáp án thật đơn giản. Vì các công ty từng chuyển nhà máy của họ sang Trung Quốc để tận dụng lao động giá rẻ, quy định lỏng lẻo và thuế xuất khẩu thấp, đã chạy trốn khỏi Trung Quốc tới quốc gia có lợi thế kinh doanh tương tự để không phải đối mặt với cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Điều này đã làm cho nền kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề.

Giờ đây, sự bùng phát dịch COVID-19 trên toàn thế giới có thể đẩy nhanh hơn nữa quá trình chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, khi các công ty bắt đầu nhận ra những nguy cơ đến từ quốc gia độc tài có quá nhiều quyền lực đối với chuỗi cung ứng của họ. Sau khi Bắc Kinh đặt hàng trăm triệu công dân của mình dưới sự cách ly, đóng cửa phần lớn nền kinh tế trong nhiều tuần, nhu cầu đa dạng hóa các địa điểm sản xuất đã trở nên rõ ràng đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Ban đầu, lý do để rời sản xuất khỏi Trung Quốc là để bảo vệ người lao động và doanh nghiệp Mỹ. Mặc dù trước đó không thể ngờ về virus corona, nhưng sự bùng phát của COVID-19 trên toàn thế giới chứng minh một điều, luôn có một rủi ro đáng kể từ sự phụ thuộc quá mức vào một quốc gia nào đó, đặc biệt đó lại là một quốc gia độc tài thường xuyên phá vỡ mọi quy tắc để đạt lợi ích. 

Thiện Lan
Tham khảo The Hill