Vào ngày 15/9, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc chính thức thông báo rằng các khu vực có nguy cơ trung bình và cao của tỉnh này sẽ được gỡ bỏ phân loại này, và khu vực có nguy cơ trung bình cuối cùng, thị trấn Mãnh Mão, thành phố Thụy Lệ, sẽ được được điều chỉnh là khu vực rủi ro thấp. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là vào đêm hôm trước đó, tức đêm ngày 14, chính quyền cử nhiều cảnh sát vũ trang đến phong tỏa thị trấn Mãnh Mão ở thành phố Thủy Lệ bằng hàng dây rào thép gai vốn hay được sử dụng trong chiến tranh và tình trạng khẩn cấp về an ninh.

Theo thông báo chính thức của chính quyền Trung Quốc tại Vân Nam, vào ngày 15/9, các khu vực có nguy cơ trung bình và cao của Vân Nam đã được gỡ bỏ phân loại này, và hoạt động di chuyển liên tỉnh đã được nối trở lại. Theo báo cáo, các công ty du lịch Vân Nam và các công ty du lịch trực tuyến sẽ nối lại hoạt động của du lịch theo nhóm xuyên tỉnh và kinh doanh “vé máy bay + khách sạn” được hoạt động trở lại ngay lập tức. Họ có thể bắt đầu giới thiệu các sản phẩm du lịch văn hóa mới, tăng cường quảng bá, xúc tiến, thúc đẩy thị trường du lịch văn hóa phục hồi nhanh chóng.

Tuy nhiên, người dùng địa phương tiết lộ một đoạn video, cho thấy tại khu vực vừa mới được điều chỉnh từ vùng nguy cơ cao xuống nguy cơ trung bình là Mãnh Mão, bỗng nhiên xuất hiện hàng rào dây thép gai trong đêm 14. Cư dân mạng quay video nói rằng cư dân địa phương không có ý kiến ​​gì. Sang tới ngày 15, chính quyền cử nhiều cảnh sát có vũ trang tới và thị trấn Mãnh Mão hoàn toàn bị phong tỏa. Không có người đi bộ trên đường phố, chỉ có cảnh sát vũ trang.

Người quay video cho biết: “Tình hình thế nào? Thị trấn cổ Mãnh Mão bị phong tỏa hoàn toàn chỉ trong một đêm. Qua một đêm, ngay cả bao nhiêu người dân ở đây cũng không biết”.

Người dân phân tích: Để tiếp tục du lịch liên tỉnh, chính quyền Vân Nam phải xóa các khu vực có nguy cơ trung bình và cao về bình thường. Tuy nhiên, thị trấn cổ Mãnh Mão có khả năng vẫn đang trong tình trạng dịch bệnh nghiêm trọng, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nên họ đã đóng cửa hoàn toàn thị trấn này.

Các nhà chức trách đã cử một số lượng lớn cảnh sát vũ trang để phong tỏa tất cả các ngã tư.

Một người khác thông tin rằng vào ngày 14/9, một ngày trước khi chính quyền thông báo rằng các khu vực có nguy cơ trung bình và cao của Vân Nam đã được dọn sạch, nhiều dân làng ở Thị trấn cổ Mãnh Mão đã bị đưa đi cách ly. Khi đó, dân làng vẫn thở dài: “Khi nào thì dịch bệnh bùng phát?” Điều mà dân làng không ngờ là ngày hôm sau, ngày 15/9, thị trấn cổ được tuyên bố là vùng có nguy cơ thấp, và toàn bộ Thị trấn cũng được chính quyền cửa quân tới canh gác”.