Theo Vương Ninh, một người trong lĩnh vực y tế ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với RFA vào  ngày 25/1, theo dữ liệu nội bộ của hệ thống y tế và cục dân chính, kể từ đầu tháng 12 năm ngoái, số lượng người hủy hộ khẩu ở Giang Tô đã tăng gấp 3 đến 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, thậm chí có nơi còn cao hơn: “Một số bạn bè của tôi là công chức, họ phải làm xử lý việc gạch bỏ hộ khẩu, số lượng gấp 3 lần bình thường. Tôi nghe được một số dữ liệu liên quan từ những người kinh doanh dịch vụ tang lễ ở ngoại thành nói rằng số người chết vì dịch bệnh cao gấp gần 4 đến 5 lần”.

Vương Ninh nói rằng điều kiện y tế ở các thành phố cấp hai và cấp ba của Trung Quốc kém, số người chết còn cao hơn, Ngô Tôn Hữu, nhà dịch tễ học trưởng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc trước đó nhấn mạnh rằng có hơn 70.000 ca tử vong trong bệnh viện, nhưng ông không đề cập đến số ca tử vong bên ngoài bệnh viện.

Một đồn cảnh sát ở Thạch Gia Trang cho biết sau Tết Nguyên đán sẽ hủy hộ khẩu của rất nhiều người

Hôm 25/1, phóng viên đã gọi điện đến Đồn cảnh sát ở đường Hợp Tác thành phố Thạch Gia Trang,  tỉnh Hà Bắc để tìm hiểu về việc hủy hộ khẩu, cảnh sát trả lời cuộc gọi nói rằng văn phòng đăng ký hộ khẩu của Cục Công an thành phố phải đợi sau Tết Nguyên đán mới xử lý vấn đề này. “Ở thành phố thì phải sau mùng 8 Tết mới làm việc. Ở đây, tôi thực sự không biết. Tôi không rõ lắm. Bạn có thể hỏi họ (bộ phận xử lý hộ khẩu)”.

Phóng viên cũng đã hỏi thăm Sở cảnh sát Bạch Trang của huyện Thâm Trạch, thành phố Thạch Gia Trang. Đầu dây bên kia cho biết sau tết sẽ có rất nhiều người tiến hành gạch bỏ hộ khẩu: “Mùng 7 âm lịch chỗ tôi mở cửa làm việc, lại là ngày nghỉ Tết nên chắc lúc đó sẽ có rất nhiều người đến”.

PV hỏi thêm: “Vậy có nhiều người hủy hộ khẩu hơn trước không?”

Nhân viên sở cảnh sát: “Chuyện đó chúng tôi không rõ. Nếu xác thực là qua đời, cần mang theo giấy chứng tử, sổ hộ khẩu, chứng minh thư và giấy hỏa táng đến cho chúng tôi để hủy hộ khẩu”.

Có thể bạn quan tâm: