​​Trong bối cảnh số người nhiễm Covid-19 ở Brazil đã tăng mạnh, tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây cho biết ông đang cân nhắc lệnh cấm đi lại với nước này, theo Epoch Times.

Tổng thống Trump đã nói với các phóng viên tại Nhà Trắng vào tối thứ Ba (19/5):

 “Chúng tôi đang cân nhắc nó (lệnh cấm). Chúng tôi hy vọng chúng tôi sẽ không gặp vấn đề gì”.

“Tôi lo lắng về mọi thứ. Tôi không muốn người dân từ Brazil sang đây và lây nhiễm cho người dân chúng ta. Nhưng tôi cũng không muốn người dân ở Brazil bị nhiễm bệnh. Chúng tôi đang hỗ trợ máy thở cho Brazil …Brazil đang gặp rắc rối [với Covid-19]. Không có gì phải bàn cãi về vấn đề này”, ông nói tiếp.

Ông Trump cũng cho biết có một lượng lớn số ca lây nhiễm đã được xác nhận tại Mỹ. Điều này ở một góc độ nào đó đã cho thấy công tác kiểm dịch xét nghiệm tại Mỹ được làm tốt vì phát hiện được nhiều người nhiễm bệnh.

Hôm thứ Ba (19/5), số ca tử vong do Covid-19 ở Brazil đã tăng lên mức kỷ lục, đạt 1.179 ca. Trước đó, vào ngày 12/5, Brazil ghi nhận số ca tử vong trong một ngày lớn nhất, ở mức 881 người. 

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, tính đến nay đã có hơn 270.000 người ở Brazil bị nhiễm Covid-19 , trong đó 17.983 người đã chết.

Số ca lây nhiễm ở Brazil đã tăng lên mức cao thứ ba trên thế giới, sau Mỹ và Nga. Cũng cần lưu ý rằng, cộng đồng quốc tế đã nhiều lần bày tỏ nghi ngờ ĐCSTQ che giấu số liệu dịch bệnh thật sự tại đại lục, nên số liệu tại Trung Quốc không được đưa vào so sánh ở đây, mặc dù nó cũng có thể là rất lớn.

Ông Bruno Covas, thị trưởng thành phố Sao Paulo, Brazil, cảnh báo hệ thống y tế của thành phố này có thể sụp đổ trong vòng hai tuần tới. Sao Paulo là thành phố lớn nhất ở Brazil với dân số khoảng 12 triệu người.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng gia tăng vì sự yếu kém trong cách xử lý dịch bệnh.

Theo Lin Yan, Epochtimes.com
Vũ Dương dịch, Quý Khải biên tập