Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc vào ngày 2/8 vừa qua lần đầu tiên bùng phát dịch sốt heo châu Phi.

Một hộ gia đình nuôi heo họ Trang có một con heo xuất hiện triệu chứng như bệnh sốt heo châu Phi. Sau khi chẩn đoán vào sáng ngày 3/8, buổi chiều cùng ngày, có khoảng 913 con heo trong khu vực dịch bệnh đã được tiêu hủy và công việc khử trùng dịch bệnh cũng được triển khai toàn diện.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc hiện đã phát động cảnh báo cấp độ hai, thành lập khu vực phong tỏa, áp dụng khử trùng bắt buộc các nhân viên cùng các phương tiện vận chuyển và các mặt hàng liên quan khác ra vào vùng dịch bệnh, theo BL Daily.

Heo chết chất thành đống trong khu vực dịch bệnh. (Ảnh: cắt từ clip)

Cấm chỉ vận chuyển hai chiều tất cả heo sống, động vật bị lây nhiễm và sản phẩm khác trong khu vực nhiễm bệnh, tạm thời đình chỉ vận chuyển lợn sống từ thành phố Thẩm Dương ra tất cả các chợ khác.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc tuyên bố đã kiểm soát hiệu quả tình trạng dịch bệnh, những công tác phòng dịch bệnh cũng được tiến triển thuận lợi, đồng thời Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng sốt heo châu Phi không phải là bệnh lây chung giữa người và động vật, virus ở heo không lây nhiễm sang con người.

Các điểm kiểm tra khử trùng tạm thời được thiết lập trong khu vực dịch bệnh và những nhân viên mặc quần áo bảo hộ đang ở hiện trường.

Trước khi dịch sốt heo Châu Phi bộc phát, hạn hán đã kéo dài ở Thẩm Dương. (Ảnh: cắt từ clip)

Theo số liệu, sốt heo châu Phi là bệnh do một loại virus rất dễ lây lan gây ra, triệu chứng dễ nhận thấy nhất là xuất huyết toàn thân và sốt, heo sau khi phát bệnh từ 7 đến 15 ngày sẽ tử vong và tỷ lệ tử vong cao tới 100%.

Gần đây, dịch bệnh xuất hiện phổ biến ở Nga và các nước Đông Âu, hiện tại không có vắc-xin phòng ngừa sốt heo châu Phi và cũng không có thuốc để điều trị.

Khai Tâm