Các nhà lập pháp Hoa Kỳ tái khẳng định hôm thứ Năm (6/9), rằng opioid tổng hợp sản xuất tại Trung Quốc đã gây ra ‘dịch opioid’ tại Mỹ, dẫn đến cái chết của hàng ngàn người.

Fentanyl là loại thuốc thuộc nhóm thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện opioid tổng hợp. Dược phẩm Fentanyl mạnh gấp 50 lần so với heroin.

Fentanyl đang được “chuyển vào Mỹ thông qua bưu điện hoặc thư chuyển phát nhanh từ Trung Quốc”, theo ông Paul Knierim, Lực lượng Phòng chống Ma tuý Hoa Kỳ (DEA) trong phiên điều trần của Ban Đối ngoại, Hạ viện Hoa Kỳ.

Ông Knierim, Phó giám đốc DEA toàn cầu, đã chỉ ra các dòng opioid tổng hợp, trong số đó có fentanyl xuất xứ từ Trung Quốc và Mexico. Hai nguồn thuốc này là nguyên nhân chính phía sau vấn nạn gia tăng dùng quá liều opioid tại Hoa Kỳ trong những năm gần đây. 

Dùng fentanyl quá liều tại Mỹ đã tăng gấp đôi từ 2015 đến 2016, tăng gần 19.500 ca tử vong, so với mức tăng chung của dùng thuốc quá liều là 21% so với cùng kỳ.

Năm ngoái, thuốc fentanyl giết chết khoảng 29.500 người tại Mỹ, gần gấp đôi số người chết vì dùng heroin qúa liều, theo số liệu từ Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ.

Chất Fetanyl có liều lượng mạnh gấp Heroin 50 lần. (Ảnh: statnews)

Các nhà lập pháp tại Washington đang nỗ lực thúc đẩy thông qua luật mới nhằm tăng cường kiểm soát sàng lọc các kiện hàng quốc tế đến Mỹ, nhằm chống lại sự xâm nhập của các dòng chất liệu và nguyên liệu được liệt là mối đe doạ an ninh quốc gia.

Đạo luật ngăn chặn buôn bán và phòng ngừa quá liều năm 2018 (Synthetics Trafficking and Overdose Prevention Act of 2018 – STOP Act) đã được Nhà Trắng thông qua hôm 14/6 và chờ Thượng viện thông qua. Đạo luật yêu cầu những gói hàng gửi đến Hoa Kỳ phải kèm theo thông tin điện tử chi tiết hàng hóa bên trong. Đạo luật cũng quy định Hoa Kỳ cung cấp công nghệ cho các tổ chức nước ngoài nhằm tăng cường chặt chẽ các quy trình sàng lọc bưu chính trước khi gửi đi.

Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi Thượng viện thông qua đạo luật STOP Act nhằm ngăn chặn Độc dược tổng hợp Heroin Fentanyl từ Trung Quốc. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Hôm 21/8, Tổng thống Trump đã đăng tải trên Twitte nội dung: “Thật tàn nhẫn khi Độc dược tổng hợp Heroin Fentanyl đổ vào Hệ thống Bưu điện Hoa Kỳ từ Trung Quốc. Chúng ta có thể, và phải chấm dứt việc này ngay bây giờ. Thượng viện cần thông qua đạo luật STOP ACT”.

Tổng thống Trump kêu gọi chấm dứt các loại thuốc độc hơn cả Heroin từ Trung Quốc vào Mỹ. (Ảnh: Twitter)

Trước đó, ông Trump đã gọi dòng thuốc opioid từ Trung Quốc là “một cuộc chiến tranh“. Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một cuộc họp nội các vào ngày 16/8: “Ở Trung Quốc, quý vị có một số công ty khá lớn đang gửi rác và giết chết người dân của chúng tôi”.

Tờ SCMP đã có một cuộc tìm kiếm trực tuyến hôm thứ Năm về các nhà cung cấp fentanyl có trụ sở tại Trung Quốc, tờ báo này đã tìm thấy một số website của các công ty có khả năng vận chuyển opioid ra nước ngoài.

Một công ty có tên China YSC Biotechnology (Công nghệ sinh học YSC Trung Quốc), trụ sở tại Vũ Hán, đã giới thiệu trên website của họ về khả năng cung cấp FU-fentanyl, dẫn xuất của chất fentanyl với độ tinh khiết đạt 99,8%, cùng các loại chất gây nghiện khác như MDMA và oxycodone.

Đối với các sản phẩm cho mục đích “nghiên cứu”, công ty này cho biết có thể sản xuất lên tới 500 kg opioid tổng hợp một tháng, và vận chuyển quốc tế thông qua một số hãng vận chuyển như FedEx, EMS và UPS.

Triệu Hằng