Sau khi virus COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc, nó đã gây ra nhiều di chứng ở bệnh nhân. Ngoài các biến chứng như viêm cơ tim và suy gan, gần đây, đông đảo cư dân mạng cho biết việc nhiễm COVID khi mang thai rất dễ dẫn đến thai lưu.

Trên mạng xã hội Weibo, nhiều cư dân mạng tiết lộ, kể từ cuối năm ngoái, khi chính sách  kiểm soát dịch bệnh đột ngột nới lỏng hoàn toàn, dịch bệnh đã bùng phát ở nhiều vùng của Trung Quốc. Sau khi nhiều bà mẹ mang thai bị nhiễm virus, những người mang thai ở những tháng cuối thường phải mổ lấy thai khẩn cấp, nhiều phụ nữ mang thai ở những tháng đầu bị thai chết  lưu, cuối cùng phải can thiệp phá thai.

Một số cư dân mạng đăng tải rằng thực sự có nhiều bác sĩ nói rằng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên đã có rất nhiều ca phá thai vào tháng 1 năm nay. Trên mạng có hàng loạt  tin nhắn của các bà mẹ mang thai kể cho nhau nghe về việc thai lưu do bị nhiễm dịch bệnh.

Cư dân mạng An Huy “Tử Câm ul” khi chứng kiến nhiều phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh đã than thở: “Trời ơi, tác hại của COVID-19 đối với phụ nữ mang thai thật khủng khiếp. Nhiều phụ nữ đã phải phá bỏ thai. Có cả trường hợp đàn ông cố gắng thụ thai trong khi dương tính, kết quả là thai nhi không có tim thai, và phụ nữ mang thai đành phải phá bỏ thai”.

Cư dân mạng “Nguyệt sơn hồng” viết: “Em rể tôi bị sốt cao sau nhiễm Covid-19, sau đó truyền thuốc kháng sinh. Bác sĩ trực tiếp nói với em gái tôi rằng cô ấy không thể thụ thai trong vòng một năm”.

Một báo cáo nghiên cứu được công bố trên một tạp chí y khoa nổi tiếng quốc tế vào cuối tháng 4 năm 2021 đã chỉ ra rằng  tỷ lệ thai chết lưu, tử vong mẹ và mang thai ngoài tử cung đã tăng gần 1/3 trong đại dịch COVID-19. Số phụ nữ cần được chăm sóc khẩn cấp cho trường hợp mang thai ngoài tử cung vào năm 2020 nhiều gấp 6 lần so với năm trước. Báo cáo cho biết cũng có sự gia tăng đáng kể số lượng phụ nữ bị căng thẳng và lo lắng.

Giáo sư Asma Khalil, bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện St George ở London, người tham gia nghiên cứu về tác động của virus đối với phụ nữ và thai kỳ, cho biết họ đã thu thập 40 báo cáo từ hơn 6 triệu phụ nữ ở 17 quốc gia và so sánh chúng. Họ đi đến kết luận này bằng cách so sánh kết quả mang thai trong và trước đại dịch.

Có thể bạn quan tâm: