Kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, chính quyền Trung Quốc luôn tìm cách đổ thừa nguồn dịch bệnh là do nhập khẩu từ nước ngoài để hòng thoát tội…

Sau đợt bùng phát dịch bệnh ở Phúc Kiến, người đàn ông họ Lâm trở về từ Singapore đã nhanh chóng được xác nhận là “Bệnh nhân số 0” bởi phương tiện truyền thông nhà nước. Sau đó, anh bị quấy rối bởi các cuộc điện thoại và “bạo lực Internet” trong gần một tuần, cuối cùng anh đã phá vỡ im lặng của mình và nói lên tiếng nói bất bình với Lu Media, điều này đã khơi dậy sự đồng cảm từ người dân. Một số người còn đặt nghi vấn về việc chính quyền cố tình quy kết dịch bệnh là do nhập khẩu từ nước ngoài vào. Ngày 16/9, một chuyên gia Trung Quốc đã thay đổi tuyên bố của mình rằng anh Lâm không mang vi-rút từ nước ngoài về, và anh đã bị nhiễm trong quá trình kiểm dịch trong nước.

Theo tin tức mới nhất về đợt bùng phát ở Phúc Kiến, truyền thông Trung Quốc cho biết từ 0 giờ đến 24 giờ ngày 16/9, tỉnh Phúc Kiến báo cáo 61 trường hợp mới được xác nhận tại địa phương. Kể từ ngày 10 tháng 9, tỉnh Phúc Kiến đã báo cáo tổng cộng 270 trường hợp được xác nhận tại địa phương, và 9 trường hợp nhiễm trùng không triệu chứng tại địa phương vẫn đang được cách ly và theo dõi y tế tập trung. Trung Quốc hiện tại vẫn phân tách báo cáo số người bị mắc COVID-19 và số người không triệu chứng riêng.

Vào ngày 15/9, anh Lâm, người được truyền thông nhà nước chỉ định là “Bệnh nhân 0” của đợt dịch này, đã kêu than bất công với “cuộc gọi khẩn cấp” của mục tin tức nóng “Tin tức Bắc Kinh” sau khi im lặng gần một tuần. Anh nói: “Ngày nào tôi cũng bị mắng. Bây giờ vẫn có người mắng tôi”.

Có thông tin cho rằng anh ta đã nhận được một số lượng lớn các cuộc gọi quấy rối sau khi thông tin đăng tải, và một số cư dân mạng từng nói rằng anh ta đã đưa phụ nữ đến phòng khách sạn. Anh nhấn mạnh, sau khi về Trung Quốc ngày 4/8 đã thực hiện thời gian cách ly đầy đủ theo yêu cầu phòng chống dịch, sau khi hoàn thành cách ly 28 ngày, anh chỉ ra ngoài tiếp xúc với mọi người một lần. Anh Lâm cũng nói rằng mình vẫn có thể chịu đựng được việc bị đối xử sai trái, nhưng anh lo cho con cái mình bị ảnh hưởng tới tương lai.

Sau khi lời than thở của anh được đăng tải trên Weibo, nhiều người đã cảm thông và tin rằng anh không sai. Đồng thời, một số cư dân mạng tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố chính thức của chính quyền.

Khi thành phố Phủ Điền tiến hành xét nghiệm axit nucleic đối với học sinh trường tiểu học địa phương vào ngày 9/9, đã phát hiện có 2 học sinh dương tính. Sau cuộc kiểm tra mở rộng vào ngày hôm sau, 4 người nữa được phát hiện dương tính, bao gồm anh Lâm và các con của anh. Anh Lâm là người duy nhất trong số 6 trường hợp được xác nhận hàng đầu đã đến Singapore gần đây. Các phương tiện truyền thông chính thức đã đưa tin theo kiểu làm nổi bật điểm này trong báo cáo và cho rằng các chuyên gia đã đánh giá rằng anh Lâm bị nghi ngờ là nguồn gốc của dịch bệnh.

Anh đã nhập cảnh 38 ngày trước khi được chẩn đoán vào ngày 10/9. Thời gian ủ bệnh lâu như vậy là không bình thường. Theo kết quả nghiên cứu được đội ngũ y tế Quảng Châu công bố cách đây không lâu, thời gian ủ bệnh trung bình của chủng biến thể Delta chỉ là 4 đến 7 ngày.

Ngoài ra, anh Lâm đã nhập cảnh sân bay Hạ Môn từ Singapore vào ngày 4/8 và bị cách ly trong 14 ngày. Sau khi trở về địa phương, anh tiếp tục cách ly tập trung theo chỉ định trong 7 ngày, và sau đó cách ly tại nhà thêm 7 ngày nữa, tổng cộng là 28 ngày. Trong giai đoạn này, tổng cộng 9 lần xét nghiệm axit nucleic và 1 lần xét nghiệm huyết thanh đã được thực hiện và kết quả đều âm tính.

Nhiều người dân địa phương đã công khai bày tỏ sự cảm thông với anh, tin rằng anh tuân thủ các quy định phòng chống dịch và không muốn lây bệnh cho người khác. Cũng có một số người công khai chất vấn về tuyên bố chính thức, ngụ ý rằng quan chức đã nói dối.

Ông Hoàng, một người dân ở địa phương nói với Epoch Times rằng: “Theo suy nghĩ logic chung, tôi biết rằng anh Lâm chắc chắn không phải là nguồn gốc của dịch bệnh này, bởi vì anh ấy đã bị cách ly trong 28 ngày sau khi trở về Trung Quốc. Dư luận đã được hướng dẫn và chửi mắng anh ta, bởi vì viên chức đầu tiên mô tả anh ta là nguồn gốc của đợt bùng dịch này. Chúng tôi có thể cảm thấy rằng nhiều người trên Internet đang mắng chửi anh ta một cách mù quáng”.

Ông Hoàng tin rằng “khả năng cao nhất là anh Lâm đã nhiễm vi-rút sau khi trở về Trung Quốc” và “sự nghi ngờ bình thường và hợp lý nhất chắc hẳn đã được những người khác trong nước chuyển sang anh ấy”.

Vào ngày 16/9, tại một cuộc họp báo do Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát chung của Quốc vụ viện Trung Quốc tổ chức, một phóng viên đã hỏi về trường hợp của anh Lâm. Chuyên gia Vương Hoa Khánh cho biết, “theo điều tra dịch tễ vẫn còn kháng thể, xét nghiệm đặc biệt dựa trên phân tích so sánh giải trình tự gen, cho rằng “trường hợp này rất có thể bị lây nhiễm trong thời gian cách ly dẫn đến phát sinh bùng dịch sau đó”.

Tần Bằng, một nhà phân tích kinh tế và chính trị tại Hoa Kỳ, chỉ ra rằng “phân tích so sánh trình tự gen” của virus được đề cập trong câu trả lời của chuyên gia kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc Vương Hoa Khánh là rất quan trọng. Công nghệ này có thể phát hiện mối quan hệ giữa các thế hệ virus khác nhau, đây là bằng chứng rất mạnh mẽ, chắc chắn trả lời rằng anh Lâm hoàn toàn không bị nhiễm ở nước ngoài mà là do cách ly trong nước. Thường Quang Vinh, một chuyên gia về virus tại Đại học Sán Đầu, cũng có quan điểm tương tự. Ông cũng cho biết phải tăng cường quản lý các điểm cách ly tập trung, đặc biệt là các thành phố nhỏ.

Ông Tần Bằng tin rằng chính quyền Trung Quốc luôn muốn đổ nguồn dịch bệnh là do nhập khẩu từ nước ngoài. 

Ví dụ, theo một báo cáo trên Mạng Tin tức Trung Quốc vào ngày 28/2/2020, bác sĩ Trương Văn Hoành ở Thượng Hải đã nói rõ rằng nếu nguồn vi-rút là từ nước ngoài, thì nó không thể chỉ ở một thành phố ở Trung Quốc. Đợt bùng phát phải bùng phát ở nhiều thành phố, và ông ấy cũng nói rằng ông kêt luận dựa trên “trình tự gen”. Nhưng những tiếng nói khoa học như vậy rõ ràng là mâu thuẫn với sự lãnh đạo chính trị của Bắc Kinh, vì vậy chúng đã bị đàn áp.

Và bây giờ các chuyên gia thừa nhận rằng anh Lâm có thể đã bị lây nhiễm trong quá trình cách ly trong nước. Chính quyền ĐCSTQ đã chọn anh Lâm làm nạn nhân của làn sóng hoạt động chính trị này chỉ vì anh đã từ nước ngoài về.