Giới y khoa Australia đang kêu gọi khẩn cấp tìm nguyên nhân bệnh loét Buruli khi căn bệnh này đang lây lan nhanh chóng với mức độ ngày càng tồi tệ hơn tại nhiều bang.

Dịch bệnh "ăn thịt người" tăng chóng mặt 400% tại Australia, chuyên gia tạm "bó tay"
Dịch bệnh “ăn thịt người” tăng chóng mặt 400% tại Australia (Ảnh: Complex).

Các nhà khoa học cho biết loét Buruli, bệnh nhiễm trùng chủ yếu phổ biến ở các vùng nhiệt đới châu Phi, đang xuất hiện tăng lên ở các khu vực nông thôn khí hậu ôn hòa bang Victoria, Australia.

Số lượng ca mắc bệnh hàng năm tăng hơn 400%, kỷ lục 182 ca năm 2016 và 236 ca trong 11 tháng đầu tiên của năm 2017.

“Cộng đồng đang phải đối mặt với dịch bệnh ngày càng tồi tệ, số ca mắc tăng nhanh, mức độ trầm trọng hơn, xảy ra ở những khu vực địa lý mới”, tạp chí y khoa Medical Journal of Australia cho biết.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dấu hiệu ban đầu của bệnh là khối u nhỏ hoặc vết sưng không đau ở cánh tay hoặc chân, không lành lại được. Chỉ trong 4 tuần, các vết loét lớn hơn sẽ xuất hiện và lây lan chóng mặt, ăn sâu vào trong da thịt. Trong một số trường hợp nặng, bệnh có thể ảnh hưởng vào xương.

Những người mắc bệnh thường nhầm lẫn triệu chứng ban đầu với côn trùng cắn.

“Bệnh có thể trở nên đặc biệt nguy hiểm và ăn vào da cũng như các mô mềm, dẫn đến biến dạng da dài hạn và có thể dẫn đến cái chết”, giáo sư Daniel O’Brien, chuyên gia bệnh truyền nhiễm cho biết.

Mặc dù có ghi nhận một vài trường hợp nhiễm bệnh tử vong song các chuyên gia đều khẳng định phần lớn các ca mắc khuẩn đều không đe dọa tính mạng con người. Căn bệnh này có thể chữa trị và tỉ lệ chữa khỏi lên tới “gần 100%” với các thuốc kháng sinh như rifampicin và clarithromycin. Tuy nhiên, nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh loét Buruli có thể khiến bệnh nhân phải cắt bỏ bộ phận.

Hiện nay, nguồn lây bệnh cũng như cách thức lây lan giữa người với người vẫn chưa thể xác định. Khi bùng phát tại châu Phi, đa phần người bệnh sống tại các khu đầm lầy, môi trường gần nước ẩm thấp.

Dịch bệnh "ăn thịt người" tăng chóng mặt 400% tại Australia, chuyên gia tạm "bó tay"
Căn bệnh bùng phát tại châu Phi (Ảnh: Daily Mail).

Tuy nhiên, tại Australia, muỗi hoặc thú túi được xem là con đường trung gian truyền bệnh. Mặc dù vậy, các bác sĩ cũng không thể lý giải tại sao các ca bệnh lại ngày một trầm trọng hơn.

Theo nhà nghiên cứu Andres Garchitorena – một chuyên gia về bệnh Buruli đang làm việc tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Pháp, rất có thể khuẩn gây ra bệnh loét này có tính đề kháng với các thuốc kháng sinh được dùng. Giáo sư Daniel O’Brien – chuyên gia về loại bệnh truyền nhiễm này giải thích: “Thật khó để kiểm soát căn bệnh khi không biết làm cách nào mà nó có thể lây nhiễm”.

Linh Lan