Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp lịch sử vào tháng 5 tới. Địa điểm nào có cơ hội chứng kiến cuộc gặp mặt giữa hai lãnh đạo Mỹ-Triều đang là chủ đề được giới phân tích bàn luận sôi nổi.

Gặp nhau tại Mỹ

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Palm Beach (Florida, Mỹ)

Đây là nơi đã có vinh dự tiếp đón nhiều nhà lãnh đạo cấp cao và nguyên thủ quốc gia các nước, trong đó có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Tuy nhiên, tờ USA Today nhận định với ý nghĩa quá đặc biệt của cuộc gặp lịch sử này, Mar-a-Lago Resort gần như không có cơ hội chứng kiến cuộc gặp mặt giữa hai lãnh đạo Mỹ-Triều.

Địa điểm nào sẽ chứng kiến cuộc gặp lịch sử Donald Trump - Kim Jong-un?
Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Palm Beach, Florida, Mỹ (Ảnh: Getty).

Nhà Trắng

Theo một số chuyên gia, cuộc gặp có thể diễn ra tại Nhà Trắng – nơi ông Trump từng tổ chức những cuộc gặp khiến dư luận xôn xao với Tổng thống Ai Cập hay Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ – những nhà lãnh đạo được xem là ủng hộ mạnh mẽ nhất cho các giá trị của Mỹ. Một vấn đề có thể gây nhiều tranh cãi và thậm chí còn khó xảy ra hơn, đó là liệu ông Kim Jong-un có được cấp thị thực vào Mỹ hay không?

Địa điểm nào sẽ chứng kiến cuộc gặp lịch sử Donald Trump - Kim Jong-un?
Nhà Trắng, Mỹ (Ảnh: Getty).

Trại David, bang Maryland

Mỹ cũng có một số địa điểm chuyên tổ chức các cuộc họp nhạy cảm như Trại David – nơi diễn ra cuộc đàm phán hòa bình dưới thời Tổng thống Jimmy Carter giữa chính quyền Israel và Ai Cập. Năm 1905, cố Tổng thống Roosevelt cũng đóng vai trò trung gian bảo trợ hòa bình giữa Nga và Nhật Bản tại một nơi ít người nghĩ tới – thị trấn nhỏ New England.

Năm 1995, thành phố Dayton, bang Ohio, Mỹ được chọn làm nơi tổ chức các cuộc hòa đàm để chấm dứt cuộc chiến Bosnia. Tuy nhiên, tất cả các địa điểm trên là nơi giải quyết xung đột giữa các quốc gia khác chứ không phải của nước Mỹ.

Địa điểm nào sẽ chứng kiến cuộc gặp lịch sử Donald Trump - Kim Jong-un?
Trại David, bang Maryland (Ảnh: Getty).

Gặp nhau tại Triều Tiên

Địa điểm này dường như không có khả năng xảy ra bởi với tính cách ông Trump và vị thế của nước Mỹ, Tổng thống sẽ không bao giờ tới Triều Tiên để tiến hành cuộc gặp lịch sử này.

Gặp nhau tại nước thứ 3

Ông Jim Walsh, chuyên gia hàng đầu tại Chương trình nghiên cứu an ninh thuộc Viện Khoa học Massachusetts, nhận định nhiều khả năng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều lần đầu tiên sẽ không diễn ra ở Bình Nhưỡng hay Washington.

“Điều này có nghĩa là Chủ tịch Kim sẽ tới Washington hay có nghĩa là Tổng thống Mỹ sẽ tới Triều Tiên? Cũng có một vài lựa chọn khác: Có thể họ sẽ gặp nhau ở Hàn Quốc. Hiện chưa ai lên kế hoạch. Vẫn còn nhiều việc phải làm từ nay cho tới tháng 5”, nhà nghiên cứu Jim Walsh tại Viện Công nghệ Massachusetts cho biết.

Ông Christoper Hill, cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và từng là Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân 6 bên của nước này, phát biểu MSNBC rằng “lời khuyên của tôi là Tổng thống Trump không nên tới Bình Nhưỡng và cũng không nên mời ông Kim Jong-un sang Washington”.

Cựu quan chức ngoại giao Mỹ cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều nên diễn ra ở nước thứ ba, song ông không tin đó là Trung Quốc vì dường như “Triều Tiên đang muốn chứng tỏ nước này có thể đối thoại với Mỹ mà không cần thông qua Bắc Kinh”.

Địa điểm nào sẽ chứng kiến cuộc gặp lịch sử Donald Trump - Kim Jong-un?
Bắc Kinh, Trung Quốc liệu có là địa điểm diễn ra cuộc gặp lịch sử Mỹ – Triều? (Ảnh:Getty).

Đảo Jeju, Hàn Quốc

Theo ông Cho Han-bum, nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc cho rằng: “Rất khó để ông Kim có thể rời Bình Nhưỡng giữa bối cảnh các lệnh trừng phạt bủa vây Triều Tiên. Làng đình chiến Bàn Môn Điếm hoặc Jeju khả năng cao sẽ là những nơi diễn ra các cuộc đàm phán hòa bình.

Đặc biệt, đảo Jeju là biểu tượng của hòa bình vì đây là nơi mà Hàn Quốc coi là Đảo Hòa bình Thế giới. Quan trọng hơn cả, vị thế của Jeju cũng thuận tiện để di chuyển cho cả hai phía”.

Địa điểm nào sẽ chứng kiến cuộc gặp lịch sử Donald Trump - Kim Jong-un?
Đảo Jeju, Hàn Quốc (Ảnh: Getty).

Làng đình chiến Panmunjom tại biên giới liên Triều

Không chỉ ông Cho Han-bum, Frank Aum tin rằng địa điểm tốt nhất để tổ chức sự kiện lịch sử này chính là làng đình chiến Panmunjom tại khu phi quân sự ở biên giới liên Triều (DMZ).

Địa điểm nào sẽ chứng kiến cuộc gặp lịch sử Donald Trump - Kim Jong-un?
Làng đình chiến Panmunjom tại biên giới liên Triều (Ảnh: Getty).

Các địa điểm trung lập khác

Cuộc gặp lịch sử đầu tiên giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể diễn ra tại những địa điểm trung lập, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ngoài ra, một số phương án khác cũng có thể được đưa ra xem xét như trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ hoặc Khu Phi quân sự liên Triều (DMZ) chia tách biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc.

Ông Christoper Hill cũng không loại trừ “một giải pháp đầy sáng tạo” như từng xảy ra trong quá khứ. Năm 1989, Tổng thống George H. W. Bush và lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đã gặp nhau trên một tuần dương hạm Liên Xô neo đậu tại Malta. Sự kiện nổi tiếng với tên gọi “Hội nghị Thượng đỉnh trên tàu” này đã dẫn tới kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Địa điểm nào sẽ chứng kiến cuộc gặp lịch sử Donald Trump - Kim Jong-un?
Tổng thống Donald Trump sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng Năm (Ảnh: MTL Blog).

Tuy nhiên, việc chọn địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên cũng không quan trọng bằng nội dung đối thoại. Trên tất cả, việc lãnh đạo hai nước đồng ý gặp nhau lần đầu tiên đã là một sự kiện lịch sử, mang lại hy vọng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

“Tôi vừa mừng vừa lo. Đó có thể là khởi đầu của một điều gì đó quan trọng, hoặc nó có thể đổ vỡ và tất cả chúng ta có thể rơi vào tình thế nguy hiểm”, nhà nghiên cứu Jim Walsh, người từng tới Triều Tiên, cho biết.

Nguyên Linh