Hàn Quốc mới tiết lộ hệ thống 4 đường hầm do Triều Tiên xây dựng tại khu vực biên giới hai nước từ nhiều năm trước, có khả năng đáp ứng khoảng 30.000 binh sĩ di chuyển trong 1 giờ.

Trang tin Daily Mail (Anh), ngày 5/12, cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể chuẩn bị cho một cuộc tấn công Hàn Quốc thông qua mạng lưới đường hầm địa đạo bí mật. Phía Hàn Quốc dự đoán Triều Tiên đã đào khoảng 20 đường hầm nhưng họ chỉ mới phát hiện ra 4 đoạn trong số đó.

Theo chuyên gia về Triều Tiên Michael Havis, một số đường hầm được thiết kế để đáp ứng lên tới 30.000 binh sĩ di chuyển trong 1 giờ nhằm tiếp cận lãnh thổ Hàn Quốc. Tuy nhiên, lực lượng biên phòng Hàn Quốc cho rằng con số này gần như không thể đạt được nếu xét về kích thước và thiết kế của đường hầm.

duong ham 8

4 đường hầm được phát hiện vào các thời điểm khác nhau. Quân đội Hàn Quốc phát hiện ra đường hầm đầu tiên vào tháng 11/1974 do nhìn thấy hơi nước bốc lên. Địa đạo này ăn sâu hơn 1 km vào lãnh thổ Hàn Quốc. Một nhân viên quân sự Mỹ cùng 1 binh sĩ Hàn Quốc lúc đó thiệt mạng do một quả bom phát nổ khi họ điều tra đường hầm. Đoạn đường hầm này ước tính đáp ứng được khoảng 2.000 quân trên 1 giờ.

duong ham 6

Đến tháng 3-1975, Hàn Quốc tìm thấy đường hầm thứ hai và đoạn thứ ba (do một người đào ngũ Triều Tiên tiết lộ) được phát hiện vào tháng 10-1978, sâu hơn 2 đoạn trước (cách mặt đất 73 m và dài hơn 1,6 km). Một trong các đoạn đường hầm kể trên hiện trở thành địa điểm tham quan du lịch nhưng vẫn có binh sĩ đứng bảo vệ.

duong ham 2

duong ham 1

Báo Mirror (Anh) dẫn lời lính biên phòng Hàn Quốc cho biết: “Các đường hầm hơi dốc về phía Triều Tiên. Vì vậy, nước bên trong đường hầm sẽ chảy về miền Bắc khiến miền Nam không thể phát hiện. Họ cũng bôi bụi than xung quanh để ngụy trang đường hầm thành một mỏ than bị bỏ hoang nhưng khu vực này chỉ toàn đá granite, không có than”.

duong ham 7

Bên trong mỗi đường hầm thường cao hoặc rộng không quá 2 m, cũng không có lỗ thông hơi hay cấu trúc hỗ trợ để đường hầm không bị sập. Một số đường hầm có điện, kho lưu trữ vũ khí, chỗ ngủ, thậm chí là đường ray.

duong ham 3

duong ham 4

Đường hầm được phát hiện gần đây nhất là vào năm 1990. Từ đó đến năm 2014, Hàn Quốc vẫn cố gắng tìm kiếm thêm các đường hầm khác của Triều Tiên, nhưng chưa phát hiện thêm.

Xem: Đường hầm bí mật của Triều Tiên thông qua biên giới sang Hàn Quốc

Dương Minh

Xem thêm:

 

Từ Khóa: