Một vụ địa chấn đã xảy ra hôm thứ Bảy ngày 23/9, gần với nơi mà Triều Tiên thử bom hydro vào hồi đầu tháng 9. Nhiều cơ quan khoa học ở Thái Bình Dương đã phát hiện ra trận động đất này, làm dấy lên lo ngại Triều Tiên có thể đã có một thử nghiệm vũ khí khác.

Tân Hoa xã, hãng tin chính thức của Trung Quốc, cho biết cơ quan địa chấn của nước này đã phát hiện thấy một chấn động trong lòng đất với cường độ là 3,4 richter, nó được xem như là có thể gây ra bởi một vụ nổ. Nhưng sau đó, Cục Quản lý Động đất của Trung Quốc đã phải đính chính lại rằng trận động đất đó không phải từ một vụ nổ hạt nhân.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nói trong tuyên bố với một số cơ quan chính phủ rằng họ vẫn duy trì quan điểm đó là một trận động đất tự nhiên và đang tiếp tục phân tích, theo dõi diễn biến, tình hình.

Tổ chức Hiệp ước Thử nghiệm Hạt nhân Toàn diện, thông qua thư ký điều hành của mình đã phát biểu vào hôm thứ Bảy, cho rằng đây không giống do nguyên nhân nhân tạo.

Trong khi đó, Cục Khảo sát địa chất của Mỹ lại trung lập trong đánh giá của mình về nguyên nhân gây ra. Họ ghi nhận đã có một trận động đất mạnh 3,5 độ richter, nhưng cũng không thể xác nhận chắc chắn vào thời điểm này rằng đó là nguyên nhân từ tự nhiên hay do con người gây ra.

Để có dữ liệu tham khảo thêm, cơ quan này đã ghi lại một trận động đất mạnh 6,3 độ  richter sau vụ thử nghiệm  bom hyđro của Bắc Hàn vào ngày 3/9 trước đó.

Vị trí địa chấn ở Triều Tiên (Ảnh: Xinhua)

 Thành Tâm