Hàng trăm du khách đã đổ về một một con sông ở đông bắc Trung Quốc để chứng kiến hiện tượng kỳ lạ: một đĩa băng khổng lồ đang xoay tròn giữa sông.

Theo Dailymail, hiện tượng bí ẩn này xảy ra ở dòng sông băng thuộc tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Một khối khối băng lớn có hình tròn như chiếc đĩa đang trôi lơ lửng giữa con sông vốn bị đóng băng vì nhiệt độ thấp.

Đông đảo người dân địa phương đã đổ xô đến dòng sông này và tranh thủ đứng lên trên chiếc đĩa băng khổng lồ trước khi nó biến mất. Những hình ảnh được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy du khách còn mang cả vật nuôi theo để trải nghiệm hiện tượng hiếm có này.

Dù mới được bắt gặp lần đầu tại Trung Quốc, hiện tượng này đã xuất hiện ở Bắc Cực, Scandinavia hoặc Canada. (Ảnh Storyful)
Dù mới được bắt gặp lần đầu tại Trung Quốc, hiện tượng này đã xuất hiện ở Bắc Cực, Scandinavia hoặc Canada. (Ảnh Storyful)

Hiện tượng đĩa băng thường xuất hiện ở Bắc Cực, bắc Âu, phía bắc châu Mỹ nhưng rất hiếm khi xảy ra ở các nơi khác. Một giả thuyết đưa ra là đĩa băng có thể được hình thành từ một lượng băng nhỏ ban đầu, sau đó quay tròn giữa dòng sông và “tích tụ” dần dần để đạt được kích thước lớn như vậy. Tuy nhiên, tờ Metro trích lời các chuyên gia vật lý phản bác lại lý giải này.

Theo các nhà vật lý học của Đại học Liege ở Bỉ, hiện tượng đĩa băng này có thể do nhiệt độ trong nước tăng lên, khiến một tảng băng rời ra khỏi khối băng nổi lên trên bề mặt sông. Khối này xoay tròn và tạo ra một xoáy nước hoạt động tương tự như lỗ cống thoát nước. Sau đó, băng vụn trong nước sông sẽ bám vào rìa ngoài khối băng đang xoay góp phần tạo nên hình dạng tròn như chiếc đĩa.

Một năm trước, hiện tượng đĩa băng tương tự cũng xuất hiện trên một con sông thuộc bang Michigan, Mỹ, gây xôn xao dư luận.

Nguyễn Trang