Gần đây, nhiều tỉnh ở Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gió giật mạnh, mưa lớn và mưa đá. Trong đó, gió mạnh cấp 12 được ghi nhận ở Nhạc Dương, Hồ Nam khiến nhà cửa bị sập; ở Quý Châu, mưa đá rơi 13 ngày liên tiếp kể từ tháng 5, hiếm có trong cùng kỳ lịch sử; và ba người thiệt mạng khi tường gạch của ngôi nhà bị đổ sập do mưa lớn ở Thiểm Tây, theo Epoch Times .

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Trung Quốc, ngày 16 tháng 5 tại tỉnh Hồ Nam đã xuất hiện gió giật, mưa đá và mưa lớn, trong đó gió mạnh trên cấp 8 xuất hiện ở khu vực hồ Động Đình, Trước đó tối 15/5 gió mạnh cấp 12 đã xuất hiện tại các thị trấn như Trung Châu, Ma Đường, Tân Khai và Khẩu Đằng ở huyện Nhạc Dương khiến cho nhà dân sụp đổ, nông nghiệp bị thiệt hại nặng.

Tại tỉnh Quý Châu, cơ quan khí tượng ngày 15/5 đưa ra cảnh báo về dông, mưa đá, gió giật mạnh kèm mưa lớn, lưu ý rằng từ đầu tháng 5 đến nay, Quý Châu đã trải qua 13 ngày mưa đá liên tiếp, điều hiếm có trong cùng kỳ lịch sử.

Ngoài ra, vào khoảng 16 giờ ngày 15 tháng 5, do lượng mưa liên tục, một bức 

tường gạch đã bị sập huyện Gia Hưng, Thiểm Tây khiến 6 người trong một chiếc ô tô bị vùi lấp, trong đó 3 người được cứu, 3 người tử vong.

Từ đầu tháng 5 tới nay, thời tiết cực đoan liên tiếp xuất hiện tại Trung Quốc đại lục. Vào tối ngày 14 tháng 5, lốc xoáy đã càn quét Vũ Hán, Giang Tô, Thượng Hải và An Khánh. Trong đó, một trận lốc xoáy cấp 9 đã quét qua quận Thái Điện, Vũ Hán khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và 218 người bị thương. Tại thị trấn Thịnh Trạch, Tô Châu, tỉnh Giang Tô lốc xoáy khiến 1 người chết và 21 người bị thương.