Bất chấp những cảnh báo nhắc nhở, người dân Trung Quốc vẫn đua nhau trèo lên hai bức tượng ngựa đá có niên đại khoảng 1000 năm tại một trong những ngôi đền cổ nhất Đại lục để cầu may đầu năm.

Một đoạn video được đăng tải trên SCMP cho thấy cả người lớn và trẻ em đều tranh giành nhau để trèo lên di tích lịch sử bên ngoài ngôi đền Ngựa trắng ở Lạc Dương, tỉnh Hà Nam. Hai bức tượng ngựa đá được cho là có niên đại từ thời nhà Tống (960-1279) và được di chuyển từ ngôi mộ của một vị tướng và phò mã.

Cả hai di tích này đều được bảo vệ bằng hàng rào đá nhưng vẫn “thất thủ” trước đông đảo khách tham quan Trung Quốc. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh còn bế cả con nhỏ leo lên ngựa ngồi.

Một người bán hàng trong ngôi đền cho biết bà đã nhiều lần nhắc nhở khách tham quan không được trèo lên di tích lịch sử nhưng không thể ngăn cản nổi vì có quá nhiều người cố tình leo lên ngựa bằng được. Mỗi dịp Tết Nguyên đán, người dân Trung Quốc có tập tục đi lễ chùa để cầu nguyện cho một năm mới nhiều may mắn.

Cách đây 3 năm, các nhà chức trách Trung Quốc đã công bố “danh sách đen” những du khách có hành vi không chuẩn mực khi đi lễ chùa. Tuy nhiên, cách thức này cũng không phát huy nhiều tác dụng khi những hình ảnh và video đăng tải trên các trang mạng xã hội Trung Quốc cho thấy vô số những hành vi ứng xử đáng xấu hổ của người dân tại các ngôi đền, chùa, đặc biệt là trong các dịp lễ lớn.

Nguyễn Trang