Tập đoàn Panasonic của Nhật Bản sẽ di dời hoạt động sản xuất tại một nhà máy ở Thái Lan sang Việt Nam vào mùa thu năm nay, theo thông tin từ báo Nikkei.

Tờ báo của Nhật Bản cho biết Panasonic sẽ đóng cửa một nhà máy lớn ở ngoại ô Bangkok để tiết kiệm chi phí, trong khi mở rộng sản xuất tại một nhà máy lớn hơn của tập đoàn này ở Việt Nam.

Nikkei nhận định: “Nhiều tập đoàn đa quốc gia ban đầu đã di chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang Thái Lan. Giờ đây, họ có thể đang ở trong giai đoạn thứ hai với việc di chuyển sang các quốc gia có chi phí thậm chí còn thấp hơn, chẳng hạn như Việt Nam và Indonesia”.

Bài báo cho biết nhà máy của Panasonic ở Thái Lan sẽ ngừng sản xuất máy giặt vào tháng 9, sau đó ngừng sản xuất tủ lạnh vào tháng 10. Cơ sở này sẽ đóng cửa vào tháng 3 năm 2021, một trung tâm nghiên cứu và phát triển của Panasonic ở gần đó cũng sẽ bị đóng cửa.

Nguồn tin của Nikkei cho biết, hoạt động sản xuất của Panasonic ở Thái Lan sẽ được chuyển đến nhà máy ở ngoại ô Hà Nội, hiện là trung tâm sản xuất lớn nhất của tập đoàn về tủ lạnh và máy giặt ở Đông Nam Á. Tổng sản lượng của Panasonic sẽ không giảm với kế hoạch di dời này.

Theo giới thiệu trên trang web của Panasonic, doanh nghiệp này hiện có nhà máy ở Lô J1-J2 Khu công nghiệp Thăng Long, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Nikkei cho biết, Panasonic đang trong quá trình tái cơ cấu, với mục tiêu cắt giảm chi phí khoảng 100 tỷ yên (930 triệu đô la) khi năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2022. Tập đoàn này cũng đang xem xét thực hiện những thay đổi tiếp theo đối với hoạt động sản xuất của mình.

Từ Khóa: