Mưa lớn gây ra lũ quét ở Seoul đã làm một người thiệt mạng và hai người khác bị thương.

Các nhân viên cứu hỏa và cảnh sát cho biết nạn nhân tên Kim, 49 tuổi bị chết đuối sau khi mắc kẹt trong dòng nước đang dâng lên trên đường cao tốc chính nối Bắc và Nam Seoul.

Nơi xảy ra tai nạn, còn có 5 chiếc xe bị mắc kẹt trên đường cao tốc bị ngập. Thi thể của ông Kim đã được tìm thấy sau 3 giờ tìm kiếm. Con đường bị sâu khoảng 3m so với mặt đất cho nên cảnh sát bắt đầu chặn lối vào từ 8 giờ tối.

Mưa to kéo dài làm một người đàn ông 38 tuổi tên là Lee và một phụ nữ 64 tuổi có họ là Bae bị chấn thương nhẹ. Họ đã được giải cứu khỏi con đường bị ngập và đang được điều trị tại bệnh viện.

Thành phố Seoul mưa như trút nước suốt ngày thứ Ba (28/8), tính khoảng 75 mm lượng mưa đổ vào các khu vực phía Bắc thành phố từ 8 đến 9 giờ tối.

Xe bị kẹt ở giữa một con đường ngập nước ở Cheorwon, tỉnh Gangwon, thứ tư (29/8). (Ảnh: Yonhap)

Từ nửa đêm đến 9 giờ sáng ngày thứ Tư, các quận phía bắc Dobong và Nowon ghi nhận lượng mưa ở mức 124,5 mm. Quận Jongno ở trung tâm Seoul là 97 mm.

Những cơn mưa lớn và giông bão gây ra cúp điện và làm sụt hố ở một số khu vực Seoul. Chỗ đất sụt tại một công trường xây dựng thang máy ở ga tàu điện ngầm Nowon rộng khoảng 3 mét, sâu 7 mét.

Những người dân cầm dù lên xe buýt ở Goyang, tỉnh Gyeonggi, thứ ba (28/8). (Ảnh: Yonhap)

Những cơn mưa cũng tàn phá các khu vực trung tâm và Đông Bắc, làm xói mòn đất và gây ra những cái bẫy do sụt lún. Đan Dương ở tỉnh Bắc Chungcheong, cách thủ đô Seoul 139 km về phía Đông Nam, ghi nhận lượng mưa ở mức 169 mm vào ngày thứ Ba. Cheolwon ở tỉnh Gangwon, cách Seoul khoảng 71 km về phía Đông Bắc là 364,5 mm, và Pocheon ở tỉnh Gyeonggi, 41 km về phía bắc Seoul là 298 mm.

Bộ phận cứu trợ thiên tai thuộc Bộ Nội vụ và An toàn cho biết đã nhận được hơn 480 cuộc gọi báo tràn nước lụt. Khoảng 31 cư dân ở Eunpyeong, Tây Bắc Seoul, vẫn không thể về nhà.

Mưa lớn làm ngập 764 khu dân cư và cửa hàng trên toàn quốc, buộc phải di tản 61 người từ 41 hộ gia đình. Công việc sửa chữa 109 cấu trúc và tường xây bằng đá đang được tiến hành.

Nhà chức trách đã chặn lối vào các công viên quốc gia lớn, cầu và hầm trong khi cảnh báo lũ lụt và lở đất ở các thành phố lớn gần Seoul, bao gồm Incheon và tỉnh Gyeonggi.

Theo Yonhap, cơ quan dự báo thời tiết mưa bão sẽ tiếp tục ở Seoul và các khu vực trung tâm từ thứ Tư đến chiều thứ Năm (30/8).

Thanh Hiền